Airline Ratings, một trang web chuyên giám sát an toàn bay của hàng trăm hãng hàng không trên khắp thế giới vừa công bố báo cáo hàng năm liệt kê danh sách các hãng hàng không an toàn nhất năm 2023.
Vượt mặt Boeing, Airbus Vượt mặt Boeing, Airbus "nẫng" được hợp đồng với Qantas Airways
Qantas Airways vừa cam kết mua 20 máy bay Airbus A321XLR và 20 máy bay A220-300, đồng thời tùy thuộc vào sự chấp thuận của hội đồng quản trị (tháng 6/2022) để sẽ lựa chọn mua thêm 94 máy bay khác.
Các hãng hàng không mở đường bay mới đến châu Á Các hãng hàng không mở đường bay mới đến châu Á
Việc đóng cửa không phận Nga đối với một số hãng hàng không quốc tế, trong đó có nhiều hãng ở châu Âu, đã buộc các hãng hàng không phải tìm kiếm các đường bay thay thế.
Những hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2023

Quantas (Úc) và Air New Zealand (New Zealand) là hai hãng hàng không được xếp hạng cao nhất về sự an toàn trong năm 2023 (Ảnh: James D. Morgan/Getty Images).

Airline Rating sử dụng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn để kiểm tra 385 hãng hàng không trong 5 năm qua bằng cách phân tích dữ liệu về các vụ tai nạn, sự cố hàng không liên quan đến phi công, các chương trình đào tạo phi công, tuổi của đội bay, hiệu suất vận hành thông qua các cuộc kiểm tra của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), và thậm chí cả các quy định về phòng chống COVID-19 mà các hãng hàng không áp dụng.

Theo đó, Qantas chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của AirlineRatings. Hãng hàng không lớn nhất của Úc đã soán ngôi của Air New Zealand vốn xếp thứ 1 trong bảng xếp hạng năm ngoái, đẩy hãng hàng không đến từ New Zealand này tụt một bậc, đứng thứ hai trong lần xếp hạng năm nay.

Theo nghiên cứu của AirlineRatings thì Qantas được đánh giá là hãng hàng không giàu kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực hàng khong dân dụng vì đã có lịch sử hoạt động lên đến 100 năm.

Hãng hàng không đứng ở vị trí thứ ba là Etihad Airways. Đây là hãng hàng không lớn thứ hai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chỉ sau Emirates về quy mô.

Những hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2023
Hãng hàng không đứng ở vị trí thứ ba là Etihad Airways đến từ UEA (Ảnh: Etihad Airways)

Dưới đây là danh sách 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2023 do Airline Ratings xếp hạng, trong đó có 3 hãng hàng không đến từ châu Á:

1. Qantas (Úc)

2. Air New Zealand (New Zealand)

3. Etihad Airways (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)

4. Qatar Airways (Qatar)

5. Singapore Airlines (Singapore)

6. TAP Air Portugal (Bồ Đào Nha)

7. Emirates (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất)

8. Alaska Airlines (Mỹ)

9. EVA Air (Đài Loan)

10. Virgin Australia/Atlantic (Úc)

11. Cathay Pacific Airlines (Hồng Kông)

12. Hawaiian Airlines (Mỹ)

13. SAS (Thụy Điển)

14. United Airlines (Mỹ)

15. Lufthansa (Đức)

16. Finnair (Phần Lan)

17. British Airways (Anh)

18. KLM (Hà Lan)

19. American Airlines (Mỹ)

20. Delta Airlines (Mỹ)

EVA Air (Đài Loan) là một trong 3 đại diện đến từ châu Á được lọt vào bảng xếp hạng Những hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2023 (Ảnh: Reuters/Kyodo).
EVA Air (Đài Loan) là một trong 3 đại diện đến từ châu Á được lọt vào bảng xếp hạng Những hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2023 (Ảnh: Reuters/Kyodo).

Bên cạnh đó, mặc dù Airline Ratings không chính thức công bố danh sách các hãng hàng không kém an toàn nhất. Tuy nhiên, căn cứ theo kết quả xếp hạng một sao (mức thấp nhất trong các tiêu chí xếp hạng) thì dưới đây là những hãng hàng không nằm ở cuối danh sách, bao gồm:

1. Nepal Airlines (Nepal)

2. Airblue (Pakistan)

3. Sriwijawa Air (Indonesia)

4. Blue Wing (Suriname)

5. Pakistan International Airlines (Pakistan)

6. Air Algerie (Algeria)

Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022 Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022
Tạp chí quốc tế chuyên đánh giá sản phẩm và chất lượng các hãng hàng không trên thế giới AirlineRatings vừa công bố danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022.
Hai hãng hàng không Lao Airlines, Lao Skyway đạt được chứng nhận ‘SafeFlight’ của chương trình LaoSafe Hai hãng hàng không Lao Airlines, Lao Skyway đạt được chứng nhận ‘SafeFlight’ của chương trình LaoSafe
Các đường bay mới sẽ được khai trương vào tháng 10 này, sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho du khách quốc tế muốn đến thăm Lào, vì chứng nhận LaoSafe của hai hãng hàng không của nước này, Lao Airlines và Lao Skyway sẽ đảm bảo rằng, hành khách có thể tự tin đi trên chuyến bay với tiêu chuẩn vệ sinh cao.
In bài viết

Truyền hình