Có những trường hợp sống sót khó tin sau khi máy bay gặp tai nạn và rơi xuống đất.
Một gia đình Mỹ kiện hãng hàng không American Airlines sau vụ tai nạn Một gia đình Mỹ kiện hãng hàng không American Airlines sau vụ tai nạn
Gia đình này yêu cầu American Airlines bồi thường hơn 25.000 USD cho thương tật và nỗi đau tinh thần mà họ phải chịu đựng.
Tai nạn máy bay tại California, phi hành đoàn không ai sống sót Tai nạn máy bay tại California, phi hành đoàn không ai sống sót
Theo Sở cảnh sát hạt San Diego, vụ tai nạn máy bay xảy ra vào lúc 19h15 ngày 27/12, địa điểm máy bay rơi cách sân bay Gillespie Field - nơi hạ cánh dự kiến, chỉ vài km.
máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air
Máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air gặp tai nạn hôm 23/10/2022

Tai nạn máy bay được xem là một trong những loại tai nạn chết người đáng sợ nhất bởi một khi đã xảy ra thì cơ hội sống sót hầu như chỉ là con số 0. Thế nhưng, bằng cách nào đó mà vẫn có những hành khách may mắn thoát chết một cách thần kỳ.

Mới đây, vào ngày 23/10, một chiếc máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã trượt ra khỏi đường băng khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu tại sân bay quốc tế Mactan-Cebu, Philippines. May mắn là tất cả 173 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều an toàn.

Dưới đây là một số trường hợp máy bay gặp tai nạn và những hành khách may mắn thoát chết một cách hi hữu.

Michigan (Hoa Kỳ) năm 2021

Một bé gái 11 tuổi là hành khách duy nhất sống sót sau khi một chiếc máy bay 2 động cơ cỡ nhỏ gặp trục trặc và lao xuống đất vào ngày 13/11.

Vụ tai nạn máy bay xảy ra ở khu vực Michigan Lake đã khiến 4 hành khách xấu số còn lại, trong đó có bố của cô bé, tử vong. cướp đi sinh mạng của cha em và 3 người khác.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Chuyến bay số hiệu 191 của Delta Airlines

Vụ tai nạn xảy ra vào năm 1985 khi phi hành đoàn quyết định tiếp tục bay xuyên qua một cơn bão lớn để đảm bảo đúng lịch trình.

Ngay sau đó, một cơn lốc dữ dội xuất hiện ngay phía trước máy bay khiến các phi công mất kiểm soát và buộc phải quyết định hạ cánh khẩn cấp. Rất không may, máy bay đã đâm vào một bồn chứa nước khi đang tìm cách hạ cánh. Trong số 163 người có mặt trên máy bay lúc đó chỉ có 27 người sống sót.

Báo chí đưa tin vụ tai nạn máy bay năm 1985 (Ảnh: Dallas Morning News)
Báo chí đưa tin vụ tai nạn máy bay năm 1985 (Ảnh: Dallas Morning News)

Chuyến bay Lansa 508

Vào đêm Giáng sinh năm 1971, một chiếc máy bay khi đang thực hiện hành trình bay qua vùng Amazon của Peru đã rơi xuống đất sau khi bị sét đánh. Thiếu nữ người Đức Juliane Koepcke là hành khách duy nhất sống sót sau vụ tai nạn, trong khi 91 người khác đã thiệt mạng.

Juliane rơi xuống đất từ độ cao 3,2km khi đang bị trói chặt vào ghế bằng đai an toàn và bất tỉnh cho đến sáng hôm sau. Khi tỉnh dậy, cô bắt đầu tìm đường thoát ra khỏi địa điểm máy bay rơi bằng cách đi xuyên rừng nhiệt đới trong tình trạng thương tích đầy người, gãy xương đòn. Mãi đến 10 ngày sau đó cô mới được các nhân viên kiểm lâm tìm thấy và đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu.

Câu chuyện về khả năng sống sót kỳ diệu của Juliane đã được chuyển thể thành bộ phim “Miracles Still Happen” (tiếng Việt: Phép màu vẫn xảy ra) trình chiếu năm 1974 với sự tham gia của nữ diễn viên Susan Penhaligon thủ vai Juliane.

Cô Juliane Koepcke (Ảnh: Wings of Hope/Youtube)
Cô Juliane Koepcke tại hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Wings of Hope/Youtube)

Colombia, tháng 6/2015

Một người mẹ cùng đứa con trai một tuổi của mình đã được tìm thấy sống sót một cách kỳ diệu 5 ngày sau khi chiếc máy bay Cessna cỡ nhỏ của họ bị rơi trong rừng rậm ở tỉnh Choco.

Cô Maria Nelly Murillo, 18 tuổi, đã cố gắng thoát ra khỏi chiếc máy bay bị tai nạn cùng cậu con trai và tìm nơi ẩn náu trong rừng cho đến khi được nhân viên cứu hộ tìm thấy và giải cứu.

Cô Maria Nelly Murillo được cấp cứu kịp thời (Ảnh: Reuters)
Cô Maria Nelly Murillo được cấp cứu kịp thời (Ảnh: Reuters)

Chuyến bay 771 của hãng hàng không Afriqiyah Airways

Một chiếc Airbus A330 của Afriqiyah Airways đã bị rơi ngay trước khi hạ cánh xuống sân bay Tripoli của Libya vào ngày 12/5/2010.

Cậu bé Ruben van Assouw 9 tuổi là người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay khiến cha, mẹ và anh trai của cậu cùng với 100 người khác thiệt mạng.

Cậu bé Ruben van Assouw (Ảnh: Reuters)
Cậu bé Ruben van Assouw (Ảnh: Reuters)

Chuyến bay US Airways 1549

Vào ngày 15/1/2009, phi công Chesley Burnett "Sully" Sullenberger đã hạ cánh trên sông Hudson với 150 người trên máy bay lúc đó.

Cú hạ cánh “thần sầu” này xảy ra chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh từ sân bay LaGuardia của New York và bị một đàn ngỗng lao vào. Tất cả hành khách cùng phi hành đoàn trên máy bay đều sống sót, và sự kiện này được miêu tả trong bộ phim mang tên “Sully” với sự tham gia diễn xuất của nam tài tử Tom Hanks.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Chuyến bay 626 của Yemenia Airways

Vào ngày 30/6/2009, một chiếc máy bay của hãng hàng không Yemenia Airways đang trên hành trình bay đến quần đảo Comoros đã đâm xuống Ấn Độ Dương.

Cô bé Bahia Bakari 12 tuổi là người duy nhất sống sót sau thảm họa làm 152 người chết. Bahia bị vùi lấp trong đống đổ nát nhiều giờ trước khi được giải cứu.

Cô bé Cô bé Bahia Bakari 12 tuổi( Ảnh: Air Disasters)
Cô bé Bahia Bakari 12 tuổi ( Ảnh: Air Disasters)

Chuyến bay Cubana de Aviación 972

Chuyến bay của hãng hàng không Cuba đã lao đầu xuống đường băng ngay sau khi cất cánh từ sân bay của Havana vào ngày 18/5/2018.

Maylen Díaz Almaguer, 19 tuổi vào thời điểm đó, là người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn khiến 112 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: Getty Images)
Hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: Getty Images)

Chuyến bay 571 của Không quân Uruguay

Vào ngày 13/10/1972, một chiếc máy bay bay từ Montevideo (Uruguay) đến Santiago (Chile) đã bị rơi trên dãy Andes do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Hơn một phần tư số hành khách trên chuyến bay này đã thiệt mạng.

Hai hành khách Nando Parrado và Roberto Canessa đã bất chấp tình trạng khắc nghiệt của thời tiết và địa hình để vượt núi tìm sự giúp đỡ. Vào ngày 22/12, họ trở lại với một nhóm cứu hộ và tất cả 16 người sống sót đã được đưa bệnh viện.

(Ảnh: Public Domain)
(Ảnh: Public Domain)

Chuyến bay Aeroméxico AM2431

Một chiếc máy bay chở khách đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Guadalupe Victoria ở Durango (Mexico) vào ngày 1/8/2018.

Chiếc máy bay chở 103 người, bao gồm cả phi hành đoàn, đã bị rơi sau khi gặp gió giật mạnh. May mắn là tất cả các hành khách đều sống sót dù hầu hết đều bị thương.

Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận hiện trường giải cứu hành khách bị tai nạn (Ảnh: AP)
Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận hiện trường giải cứu hành khách bị tai nạn (Ảnh: AP)

Chuyến bay 357 của Hãng hàng không JAT Nam Tư

Tiếp viên hàng không Vesna Vulovic (giữa) trở nên nổi tiếng nhờ sống sót sau cú rơi máy bay ở độ cao 10.000m vào tháng 1/1972.

Chiếc máy bay mà cô đang bay đã phát nổ sau khi một quả bom được những kẻ khủng bố Croatia cài đặt trước đó khiến 27 trong số 28 người trên máy bay thiệt mạng.

Nữ tiếp viên Vesna Vulovic (giữa) (Ảnh: PA Images via Getty Images)
Nữ tiếp viên Vesna Vulovic (giữa) (Ảnh: PA Images via Getty Images)

Chuyến bay 9633 của Yak-Service

Vào tháng 9/2011, một chuyến bay thuê chở các cầu thủ và huấn luyện viên của đội khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp Lokomotiv Yaroslavl của Nga đã bốc cháy khi đâm vào một cột tháp sau khi chạy chệch khỏi đường băng.

Trong tất cả 45 người trên máy bay, chỉ có hai người sống sót, nhưng một trong số họ đã chết trong bệnh viện 5 ngày sau đó. Thành viên phi hành đoàn Alexander Sizov là người duy nhất còn sống sót sau vụ tai nạn nghiêm trọng đó.

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Public Domain)
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Public Domain)

Chuyến bay 349 của Hãng hàng không Piedmont

Vào ngày 30/10/1959, chiếc máy bay của Hãng hàng không Piedmont đã rơi trên núi Bucks Elbow ở Virginia, cướp đi sinh mạng của tất cả 24 hành khách, trừ một hành khách có tên Ernest P. "Phil" Bradley được tìm thấy còn sống trong tình trạng bị trói chặt trên ghế máy bay và bị vùi trong đống đổ nát.

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: CC BY 3.0)
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: CC BY 3.0)

Chuyến bay Northwest Airlines 255

Cô bé 4 tuổi Cecelia Cichan là người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay xảy ra năm 1987 khiến 154 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, bao gồm cả cha mẹ và anh trai của cô.

Máy bay đã rơi xuống xa lộ Middlebelt ở Detroit, Michigan ngay sau khi cất cánh.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Chuyến bay Air Algérie 6289

Vào tháng 3/2003, động cơ trên chuyến bay nội địa khởi hành từ Tamanrasset, miền nam Algeria, bị bốc cháy chỉ vài giây sau khi cất cánh.

Người sống sót duy nhất là Youcef Djillali, 28 tuổi trong khi 102 hành khách khác thiệt mạng.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)
Nói đùa có bom trong hành lý khiến sân bay phải sơ tán khẩn cấp Nói đùa có bom trong hành lý khiến sân bay phải sơ tán khẩn cấp
Chỉ một câu nói đùa vô ý thức, người đàn ông quốc tịch Thụy Điển đã khiến cả sân bay phải sơ tán để cảnh sát tiến hành rà soát bom mìn hơn một tiếng đồng hồ.
Mẹ và con gái cùng lái máy bay Mẹ và con gái cùng lái máy bay
Lần đầu tiên trên thế giới có hai phi công là mẹ và con gái cùng làm việc trên một chiếc máy bay thương mại.

In bài viết

Truyền hình