Qantas Airways vừa cam kết mua 20 máy bay Airbus A321XLR và 20 máy bay A220-300, đồng thời tùy thuộc vào sự chấp thuận của hội đồng quản trị (tháng 6/2022) để sẽ lựa chọn mua thêm 94 máy bay khác.
Khu trục tàng hình USS Zumwalt trị giá 9 tỷ USD của Hoa Kỳ vừa biên chế đã bị gỉ sét Khu trục tàng hình USS Zumwalt trị giá 9 tỷ USD của Hoa Kỳ vừa biên chế đã bị gỉ sét
Hải quân Hoa Kỳ hé lộ ảnh hiếm về mắt thần săn ngầm Hải quân Hoa Kỳ hé lộ ảnh hiếm về mắt thần săn ngầm
Vượt mặt Boeing, Airbus
Nguồn minh họa: AFP/TTXVN

Hãng hàng không Qantas Airways Ltd của Australia ngày 16/12 cho biết, họ đã chọn Airbus SE làm nhà cung cấp ưu tiên để thay thế đội bay nội địa của mình.

Qantas Airways cho biết hãng đã cam kết mua 20 máy bay Airbus A321XLR và 20 máy bay A220-300. Đồng thời, tùy thuộc vào sự chấp thuận của hội đồng quản trị (dự kiến vào tháng 6/2022) sẽ thực hiện các lựa chọn mua 94 máy bay khác.

Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào giữa năm 2023 và tiếp tục trong 10 năm tới để thay thế đội bay cũ gồm 75 chiếc Boeing 737 và 20 chiếc Boeing 717 của Qantas.

Việc Qantas Airways chuyển hướng khỏi hãng Boeing Co (Hoa Kỳ) để chuyển hướng sang nhà cung cấp đối thủ của hãng này là Airbus được coi là “chiến thắng lớn” dành cho nhà sản xuất máy bay châu Âu.

"Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tự tin của chúng tôi vào tương lai và chúng tôi đã chốt thỏa thuận mua bán này do nhu cầu đối với máy bay thân hẹp thế hệ mới sẽ tăng cao trong thời gian tới” - Giám đốc điều hành Qantas, Alan Joyce cho biết.

Việc mất các hợp đồng lớn vào tay Airbus là một “đòn giáng” mạnh vào mẫu máy bay 737 MAX của đối thủ Boeing, khi các máy bay này được cho phép bay trở lại vào cuối năm ngoái sau lệnh cấm bay do vấn đề an toàn.

Được biết, Qantas đã sở hữu đội bay Boeing từ năm 1959 và từng là hãng hàng không duy nhất trên thế giới có toàn bộ đội bay là Boeing 747. Sau chiến thắng với hợp đồng bán máy bay thân hẹp của Airbus, nhà sản xuất máy bay Hoa Kỳ giờ đây sẽ chỉ cung cấp máy bay 787 Dreamliners cho đội bay đường dài.

Pháp có thể mất thêm hợp đồng đóng tàu hàng tỷ USD vào tay Hoa Kỳ Pháp có thể mất thêm hợp đồng đóng tàu hàng tỷ USD vào tay Hoa Kỳ
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình