Nhiều bệnh viện Đức quá tải vì COVID-19, phải chuyển bớt bệnh nhân sang Ý điều trị
![]() |
| Đức đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng. Nguồn: AFP |
Trong 18 tháng thăng trầm của đại dịch Covid-19 vừa qua, Đức đã nhiều lần tiếp nhận bệnh nhân từ các nước láng giềng khi bệnh viện ở những nơi đó hết chỗ. Tuy nhiên, một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng đã khiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Đức tăng cao kỷ lục, làm cho các bệnh viện ở nhiều khu vực trên đất nước rơi vào tình trạng quá tải và buộc nhà chức trách phải tìm đến các cơ sở y tế khác trong EU để được giúp đỡ.
Mặc dù số lượng bệnh nhân cần điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt vẫn ở dưới mức đỉnh điểm so với một năm trước, tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng suốt thời gian qua, khả năng ứng phó trước đại dịch của ngành y tế Đức bị cản trở nghiêm trọng.
Theo dữ liệu từ Worldometers, tới nay, Đức ghi nhận hơn 5,1 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 98.000 ca tử vong do dịch bệnh. Khi tỷ lệ tiêm chủng của Đức đang trì trệ ở mức dưới 70% trong những tuần gần đây, các quan chức y tế đang nỗ lực để có thể thúc đẩy nhiều người đi tiêm vaccine hơn.
Thủ tướng Angela Merkel hôm 17/11 đã kêu gọi những người chưa tiêm vaccine hãy đi tiêm chủng. Trong một nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm chủng, Quốc hội Đức đã sẵn sàng bỏ phiếu thông qua các quy định mới bổ sung biện pháp hạn chế đối với những người chưa tiêm chủng. Theo đó, những người chưa tiêm vaccine sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi sử dụng phương tiện công cộng hoặc di chuyển đến văn phòng.
Theo tạp chí Spiegel, hiện chỉ có 1/4 bệnh viện ở Đức có thể duy trì dịch vụ chăm sóc đặc biệt thường xuyên. Nhiều bệnh viện nói rằng họ đang thiếu nhân lực được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ này.
Bên cạnh đó, ngành y tế Đức còn đối mặt với nhiều vấn đề đã có từ lâu, ngay cả trước khi đại dịch chưa bùng phát. Lương thấp và những căng thẳng trong quá trình chống dịch đã khiến nhiều người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bỏ việc.
Tin bài liên quan
Báo Lào: Ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm dịch COVID-19
Nhật Bản - Quốc gia "hiếm" người vô gia cư
Tập đoàn Mỹ và đại học Việt Nam chung tay "gỡ rối" cho doanh nghiệp
Các tin bài khác
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Đọc nhiều
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





