Nhiều bệnh viện Đức quá tải vì COVID-19, phải chuyển bớt bệnh nhân sang Ý điều trị

06:10 | 19/11/2021

Đức đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và phải chuyển bệnh nhân sang các nước EU.
Các vụ nổ xảy ra liên tiếp ở trung tâm thủ đô Kampala của Uganda Các vụ nổ xảy ra liên tiếp ở trung tâm thủ đô Kampala của Uganda
Nổ bom xe bí ẩn bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ Liverpool Nổ bom xe bí ẩn bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ Liverpool
Nhiều bệnh viện Đức quá tải vì COVID-19, phải chuyển bớt bệnh nhân sang Ý điều trị
Đức đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng. Nguồn: AFP

Trong 18 tháng thăng trầm của đại dịch Covid-19 vừa qua, Đức đã nhiều lần tiếp nhận bệnh nhân từ các nước láng giềng khi bệnh viện ở những nơi đó hết chỗ. Tuy nhiên, một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng đã khiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Đức tăng cao kỷ lục, làm cho các bệnh viện ở nhiều khu vực trên đất nước rơi vào tình trạng quá tải và buộc nhà chức trách phải tìm đến các cơ sở y tế khác trong EU để được giúp đỡ.

Mặc dù số lượng bệnh nhân cần điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt vẫn ở dưới mức đỉnh điểm so với một năm trước, tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng suốt thời gian qua, khả năng ứng phó trước đại dịch của ngành y tế Đức bị cản trở nghiêm trọng.

Theo dữ liệu từ Worldometers, tới nay, Đức ghi nhận hơn 5,1 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 98.000 ca tử vong do dịch bệnh. Khi tỷ lệ tiêm chủng của Đức đang trì trệ ở mức dưới 70% trong những tuần gần đây, các quan chức y tế đang nỗ lực để có thể thúc đẩy nhiều người đi tiêm vaccine hơn.

Thủ tướng Angela Merkel hôm 17/11 đã kêu gọi những người chưa tiêm vaccine hãy đi tiêm chủng. Trong một nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm chủng, Quốc hội Đức đã sẵn sàng bỏ phiếu thông qua các quy định mới bổ sung biện pháp hạn chế đối với những người chưa tiêm chủng. Theo đó, những người chưa tiêm vaccine sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi sử dụng phương tiện công cộng hoặc di chuyển đến văn phòng.

Theo tạp chí Spiegel, hiện chỉ có 1/4 bệnh viện ở Đức có thể duy trì dịch vụ chăm sóc đặc biệt thường xuyên. Nhiều bệnh viện nói rằng họ đang thiếu nhân lực được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, ngành y tế Đức còn đối mặt với nhiều vấn đề đã có từ lâu, ngay cả trước khi đại dịch chưa bùng phát. Lương thấp và những căng thẳng trong quá trình chống dịch đã khiến nhiều người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bỏ việc.

Xe cứu thương trên đường chuyển viện bệnh nhân COVID-19 nặng va chạm với xe Ben Xe cứu thương trên đường chuyển viện bệnh nhân COVID-19 nặng va chạm với xe Ben
Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V Nga đang căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhieu-benh-vien-duc-qua-tai-vi-covid-19-phai-chuyen-bot-benh-nhan-sang-y-dieu-tri-156936.html

In bài viết