Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:35 | 10/06/2021 GMT+7

Nhật Bản quyết định cấm hoàn toàn tất cả các máy bay Belarus

aa
Lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc Nhật Bản và Belarus hiện không có kết nối hàng không trực tiếp.
Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu
Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông

Ngày 10/6, Tokyo đã quyết định cấm máy bay của tất cả các hãng hàng không Belarus hạ cánh tại Nhật Bản đáp trả việc quốc gia Đông Âu này buộc một máy bay dân sự của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich hồi tháng trước.

Nhật Bản quyết định cấm hoàn toàn tất cả các máy bay Belarus
Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato. Nguồn: AFP

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc nhà đương cục Belarus ép máy bay dân dụng hạ cánh và bắt giữ tùy tiện một hành khách cụ thể trên máy bay. Chúng tôi cũng yêu cầu thả ngay lập tức phóng viên bị bắt giữ đó".

Ông Kato cho biết, chính quyền Tokyo cũng sẽ khuyến cáo các hãng hàng không Nhật Bản tránh bay qua Belarus, viện dẫn hành động của Minsk tháng trước có thể vi phạm Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Như vậy, lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc Nhật Bản và Belarus hiện không có kết nối hàng không trực tiếp.

Được biết, đây là hành động đầu tiên của Nhật Bản được đưa ra tiếp sau động thái của Liên minh châu Âu (EU) tuần trước, theo đó cấm các hãng hàng không Belarus thực hiện các chuyến bay trên không phận EU hay sử dụng các sân bay của khối này.

Liên quan diễn biến, trước đó, các bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đã lên án hành động của Belarus.

Như đã đưa tin, hôm 23/5 vừa qua, Belarus bị tố đã yêu cầu máy bay của hãng Ryanair chở nhân vật đối lập nổi danh Roman Protasevich đang trên đường tới Athens (Hy Lạp) tới Vilnius (Litva) phải hạ cánh ở thủ đô Minsk và bắt giữ người này. Belarus khi đó xác nhận đã bắt giữ ông Protasevich, tuy nhiên nói rằng, máy bay của Ryanair phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk là do có đe dọa đánh bom.

Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng
Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phương Tây đồng loạt giáng đòn trừng phạt lên chính quyền Belarus

Phương Tây đồng loạt giáng đòn trừng phạt lên chính quyền Belarus

Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Belarus là nhằm để phản ứng với tình trạng leo thang bạo lực của chính phủ nước này.
NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus

NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus

Sau khi thất bại với củ cà rốt và cây gậy nhằm vào Belarus, phương Tây lại e sợ mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa quốc gia này với Nga.
Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu

Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu

Theo Thủ tướng Belarus, nếu có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra đối với công ty của Belarus, thì Belarus có mọi quyền nhận bồi thường cho sự tổn thất đó.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động