Lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc Nhật Bản và Belarus hiện không có kết nối hàng không trực tiếp.
Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu
Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông Chuyên gia nhận định ý đồ của Trung Quốc khi điều 16 máy bay quân sự tới Biển Đông

Ngày 10/6, Tokyo đã quyết định cấm máy bay của tất cả các hãng hàng không Belarus hạ cánh tại Nhật Bản đáp trả việc quốc gia Đông Âu này buộc một máy bay dân sự của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich hồi tháng trước.

Nhật Bản quyết định cấm hoàn toàn tất cả các máy bay Belarus
Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato. Nguồn: AFP

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc nhà đương cục Belarus ép máy bay dân dụng hạ cánh và bắt giữ tùy tiện một hành khách cụ thể trên máy bay. Chúng tôi cũng yêu cầu thả ngay lập tức phóng viên bị bắt giữ đó".

Ông Kato cho biết, chính quyền Tokyo cũng sẽ khuyến cáo các hãng hàng không Nhật Bản tránh bay qua Belarus, viện dẫn hành động của Minsk tháng trước có thể vi phạm Công ước về Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Như vậy, lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc Nhật Bản và Belarus hiện không có kết nối hàng không trực tiếp.

Được biết, đây là hành động đầu tiên của Nhật Bản được đưa ra tiếp sau động thái của Liên minh châu Âu (EU) tuần trước, theo đó cấm các hãng hàng không Belarus thực hiện các chuyến bay trên không phận EU hay sử dụng các sân bay của khối này.

Liên quan diễn biến, trước đó, các bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đã lên án hành động của Belarus.

Như đã đưa tin, hôm 23/5 vừa qua, Belarus bị tố đã yêu cầu máy bay của hãng Ryanair chở nhân vật đối lập nổi danh Roman Protasevich đang trên đường tới Athens (Hy Lạp) tới Vilnius (Litva) phải hạ cánh ở thủ đô Minsk và bắt giữ người này. Belarus khi đó xác nhận đã bắt giữ ông Protasevich, tuy nhiên nói rằng, máy bay của Ryanair phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk là do có đe dọa đánh bom.

Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng Belarus trả đũa lệnh cấm không vận của Ukraine bằng cách ngừng cung cấp xăng
Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva
In bài viết

Truyền hình