Sau khi thất bại với củ cà rốt và cây gậy nhằm vào Belarus, phương Tây lại e sợ mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa quốc gia này với Nga.
Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO? Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO?
Phái bộ ngoại giao Belarus bị Phái bộ ngoại giao Belarus bị "giới hạn" tại một số khu vực trong trụ sở NATO
NATO lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: Internet

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sonntag mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Minsk "ngày càng phụ thuộc nhiều hơn" vào Moscow.

Cụ thể, ông Stoltenberg nhấn mạnh, các nước thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương lo ngại về mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Belarus.

"NATO là một liên minh phòng thủ. Tôi không muốn suy đoán nhiều, nhưng chúng tôi cảnh giác và theo dõi rất chặt chẽ những gì đang xảy ra ở Belarus", ông Stoltenberg nói thêm.

Tổng thư ký NATO lưu ý rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh ở Brussels. Theo lời ông Stoltenberg, ban lãnh đạo của tổ chức liên minh NATO sẽ sửa đổi thỏa thuận đối tác bị đóng băng với Belarus. Vị Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh, khối quân sự phương Tây "sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau chống lại bất kỳ mối đe dọa nào xuất phát từ Minsk và Moscow".

Được biết, tuyên bố của ông Stoltenberg đã khiến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản ứng.

Điển hình, trong bình luận mới nhất, bà Maria Zakharova nói rằng, tuyên bố của ông Stoltenberg cho thấy NATO liên tục can thiệp vào quan hệ của các nước khác.

"Quan hệ tương tác giữa Nga- Belarus "không tuân theo những kế hoạch của NATO. Theo kế hoạch đó, cần liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của nước này hay nước khác, hoặc đồng thời can thiệp vào cả hai, chỉ để ngăn cản không cho quá trình tương tác cùng có lợi diễn ra một cách tự nhiên. Đây là giải đáp cho câu hỏi vì sao phương Tây lại ráo riết đến thế về Belarus" - bà Zakharova bình luận.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đề nghị khối Liên minh không chú ý đến những mối đe dọa hư cấu, mà là lo đối phó với "chủ nghĩa khủng bố nội bộ ở Mỹ".

Trong khi đó, ông Sergei Naryshkin, giám đốc cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, Moscow và Minsk coi các hành động của phương Tây chống lại mình là yếu tố của một cuộc chiến tranh lai.

"Tôi nghĩ những hiện tượng tương tự đang diễn ra trong xã hội Belarus. Tất nhiên, đây là những yếu tố của một cuộc chiến tranh lai, những hành động gây hấn. Thuật ngữ 'những bước đi không thân thiện' trong trường hợp này là đã rất nhẹ nhàng" - ông Naryshkin tuyên bố hướng chỉ trích về động thái của phương Tây đối với các hoạt động diễn ra ở Belarus và Nga.

Liên quan diễn biến, trước đó, nhà lãnh đạo Belarus Alexandr Lukashenko tuyên bố rằng cả Minsk và Moscow đều đang phải chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài, đồng thời ông nhấn mạnh lợi ích chung của hai nước trong việc tiếp tục hợp tác. Tổng thống Belarus cho rằng, Belarus và Nga nên hiện đại hóa các thông tin về đối phó với các nhóm vũ trang trong khu vực, có tính đến tình hình ở biên giới phía tây và trên thế giới.

Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ
In bài viết

Truyền hình