Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Belarus là nhằm để phản ứng với tình trạng leo thang bạo lực của chính phủ nước này.
Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu Belarus sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của châu Âu
Belarus ra lệnh 'tiễn bớt khách' Mỹ để đáp trả trừng phạt Belarus ra lệnh 'tiễn bớt khách' Mỹ để đáp trả trừng phạt

Ngày 21-6, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 16 cá nhân và năm thực thể của Cộng hòa Belarus, cùng với Anh và Liên minh châu Âu (EU) tăng sức ép lên Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hãng tin Reuters đưa tin.

Phương Tây đồng loạt giáng đòn trừng phạt lên chính quyền Belarus
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Belarus là nhằm để phản ứng với tình trạng leo thang bạo lực của chính phủ nước này, bao gồm việc liều lĩnh ép chuyến bay thương mại của hãng hàng không Ryanair của Ireland chuyển hướng và bắt giữ nhà báo Raman Pratasevich.

RT thông tin, trong số những thực thể Belarus bị Mỹ trừng phạt có Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus, Tổng cục Chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức thuộc Bộ Nội vụ Belarus và cả Lực lượng vũ trang thuộc Bộ Nội vụ Belarus.

Các cá nhân bị trừng phạt bao gồm Thư ký báo chí của ông Lukashenko Natalia Eismont, Chủ tịch Thượng viện Belarus, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Mikalai Karpiankou và Tổng công tố Andrei Ivanavich Shved.

Tiếp diễn biến, cùng ngày, 27 nhà lãnh đạo EU đã nhất trí đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Belarus, đặc biệt là các nguồn thu chính của nước này bao gồm xuất khẩu phân bón, thuốc lá, dầu mỏ, hóa dầu và lĩnh vực tài chính.

Brussels cũng đã thêm Belaeronavigatsi - cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về giao thông hàng không - cũng như các nhà sản xuất xe MAZ và BelAZ vào danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, Anh cũng đưa một số quan chức cấp cao và thực thể Belarus, trong đó có một nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ, vào danh sách trừng phạt.

Nga hứa 'bù đắp' cho Belarus sau khi bị phương Tây trừng phạt Nga hứa 'bù đắp' cho Belarus sau khi bị phương Tây trừng phạt
Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
In bài viết

Truyền hình