Nga từ chối để hai máy bay châu Âu hạ cánh xuống Matxcơva, đáp trả lệnh cấm các chuyến bay đi vào không phận Belarus của EU.
Bị Pháp Bị Pháp "cấm cửa", máy bay Belarus lòng vòng trên không 2 tiếng trước khi buộc phải quay đầu
Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi

Hôm 27/5, một chuyến bay của Austrian Airlines cất cánh từ Vienna, hạ cánh ở Matxcơva phải hủy bỏ sau khi nhận được yêu cầu từ giới chức Nga. Tiếp đó, Air France cũng phải hủy chuyến bay Paris-Matxcơva trong hai ngày liên tiếp vì lý do tương tự.

Các chuyến bay này đều phải tránh vào không phận Belarus do lệnh cấm mới đây của EU.

Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva
Nga đã buộc nhiều chuyến bay từ châu Âu tới Moscow phải hủy bỏ. Ảnh: Air France.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/5 đã công bố trừng phạt kinh tế và cấm cửa hàng không với Belarus, sau vụ máy bay dân sự phải hạ cánh khẩn cấp vì báo động có bom và một nhân vật đối lập trên máy bay bị bắt giữ.

Lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Belarus, bao gồm cấm các chuyến bay quá cảnh nước này, cấm các hàng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay các quốc gia thành viên EU.

Một số nước, trong đó Anh, còn đình chỉ giấy phép hoạt động của hãng hàng không Belavia qua lãnh thổ nước này.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hợp Quốc (ICAO) hôm 27/5 đã đồng ý mở một cuộc điều tra về quyết định của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko yêu cầu máy bay Ryanair hạ cánh. Trong khi đó, các ngoại trưởng G7 đã kêu gọi Belarus trả tự do cho nhà báo Pratasevich cùng với tất cả tù nhân chính trị khác ngay lập tức và vô điều kiện. G7 đang xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Belarus.

Nga dùng Nga dùng "đồ chơi chết chóc" ICBM Sarmat để đáp trả Minuteman III của Mỹ
Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu
In bài viết

Truyền hình