Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:54 | 21/03/2020 GMT+7

Người dân nghèo Bắc Kinh: Ít nhất chúng tôi đã không chết trong đại dịch COVID-19

aa
“Tôi chỉ cầu mong cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Wang - người bán hàng rong 64 tuổi, một mình chăm sóc người chồng tàn tật nhưng không thể ra ngoài làm việc trong suốt thời gian thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) thực hiện lệnh hạn chế đi lại vì đại dịch Covid-19.
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Cà Mau: Lập chốt, trạm kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh COVID-19
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Giữa dịch COVID-19, hơn 1,2 triệu người dân Iran đổ ra đường mừng năm mới
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet

Bắc Kinh đang dần trở lại nhịp sống bình thường nhưng vẫn còn những hạn chế và những người nghèo nhất cũng chính là người đang phải trả giá cao nhất vì đại dịch Covid-19. (Ảnh: Bloomberg).

Mỗi buổi sáng khi Wang Yimeng thức dậy đi qua trạm kiểm soát tại khu dân cư của cô tại TP Bắc Kinh, cô đều hỏi những người làm việc ở đó cùng một câu hỏi: “Khi nào thì các trạm kiểm soát sẽ được gỡ bỏ? Khi nào tôi có thể đi bán đồ ăn sáng trở lại?”

Giống như hàng nghìn người khác ở thủ đô Trung Quốc, người phụ nữ 64 tuổi này kiếm sống bằng việc bán hàng rong hằng ngày, loại bánh xèo trứng với giá khoảng 10 nhân dân tệ (1,4 USD) một chiếc cho những người trên đường đi làm.

Kể từ đầu tháng trước, tất cả các cổng vào khu dân cư nơi cô dựng gian hàng của mình đã bị đóng cửa. Cổng được quản lý bởi các nhân viên cộng đồng và tình nguyện viên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của mọi người ra vào. Wang được cho biết cô không còn có thể bán hàng ở đó.

“Họ nói với tôi rằng tôi không nên cản trở công việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của chính phủ và yêu cầu phải hợp tác. Nếu không sẽ phải nhận lãnh hậu quả”, Wang nói.

Trước khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được áp dụng, Wang đã kiếm được khoảng 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng, đủ để cô ăn uống và chi trả tiền cho các loại thuốc mà người chồng phải ngồi xe lăn cần.

“Tôi không phàn nàn, vì chúng tôi vẫn còn may mắn so với những người đã chết vì căn bệnh này. Tôi chỉ cầu nguyện cho cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt”, cô nói.

Đại dịch COVID-19 do virus Corona bùng phát vào tháng 12/2019 tại TP Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc cũng là tâm chấn của dịch bệnh. Đến nay, Covid-19 đã lan rộng khắp thế giới, khiến hơn 230.000 người và gần 10.000 người tử vong.

Giống như nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm đóng cửa trường học, việc buôn bán và hạn chế đi lại. Điều này đã tác động rất lớn đến kinh tế, nhưng thành phố đang dần cố gắng trở lại bình thường.

Đầu tuần này, Li Zi được cho biết anh có thể trở lại làm thợ làm tóc tại một salon ở Bắc Kinh, cửa tiệm này đã bị đóng cửa trong hai tháng qua.

Sau khi được các quan chức chính phủ đến kiểm tra, ông chủ của Li được thông báo rằng có thể mở lại tiệm miễn là không bao giờ có quá năm người - bao gồm cả nhân viên - trong khuôn viên rộng 60m2. Tất cả khách hàng đều phải được kiểm tra nhiệt độ và khử trùng tốt.

Tuy nhiên, việc kinh doanh vẫn diễn ra chậm, Li cho biết. Tôi đoán nhiều khách hàng thận trọng vì cắt tóc cũng có thể là nguy cơ gây bệnh.

Mặc dù không lúc nào cửa tiệm có đủ 5 người, kể cả vào lúc cao điểm – bao gồm cả nhân viên, Li nói vẫn rất tốt khi có thể bước ra khỏi căn hộ của mình và dành thời gian cho đồng nghiệp ở đây.

“Hai vợ chồng tôi đã bị mắc kẹt trong một căn hộ nhỏ suốt hai tháng qua. Chúng tôi sống mà không có gì khác để ăn ngoài mì gói”, anh nói.

“Tôi không có tiền tiết kiệm. Vì vậy, bây giờ ít nhất tôi có một cảm giác an toàn, và hy vọng tôi có thể nhận được một số tiền lương vào cuối tháng này”.

Nhưng sự lan rộng của Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc. Trong hai tháng đầu năm 2020 doanh số bán lẻ giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi đầu tư tài sản cố định giảm 24,5% và sản lượng công nghiệp giảm 13,5% phần trăm.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc, một thông số chính được các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh sử dụng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế, đã tăng lên 6,2% trong tháng 1 và tháng 2, từ mức 5,2% trong tháng 12 và 5,3% một năm trước đó. Con số này cũng là mức cao nhất mọi thời đại, mặc dù cuộc khảo sát chỉ mới bắt đầu từ năm 2016.

“Tôi rất may mắn vì tôi vẫn còn có một công việc. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã trở về quê hương và bị mắc kẹt ở đó vì những hạn chế giao thông”, Li nói.

“Một số người trong số họ nhanh chóng hết tiền và hiện đang gặp khó khăn khi cố gắng vay mượn từ bạn bè bằng cách sử dụng WeChat. Bời chỉ khi vay được tiền, họ mới có thể mua vé tàu và quay trở lại Bắc Kinh để kiếm tìm công việc”, ông nói.

Hu Xingdou, một nhà kinh tế chính trị độc lập, nói rằng hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ tác động đến tất cả mọi người. Nhưng trong đó, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự sụp đổ của nền kinh tế.

“Những lao động thời vụ, người có thu nhập thấp, nhân viên công sở bị tác động nghiêm trọng hơn nhiều so với những người giàu hơn. Và khả năng chịu rủi ro của họ rất yếu. Nếu các biện pháp hạn chế không được thu hồi kịp thời, cuộc sống của họ sẽ trở thành bi kịch”, ông Hu Xingdou nói.

Vừa nhai một chiếc bánh hấp dành cho bữa tối của mình, Li tỏ thái độ tích cực trước những gì đã và đang trải qua. “Hy vọng tôi sẽ nhận được mức lương cơ bản là 1.000 nhân dân tệ trong tháng này. Nếu vậy, ít nhất tôi sẽ có thể mua một ít thịt lợn cho vợ mình”, Li nói với nụ cười yếu ớt.

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Hàng loạt bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam có xét nghiệm âm tính

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế ...

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Anh, Mỹ kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Olympic 2020 vì COVID-19

Người đứng đầu ngành thể thao tại Vương quốc Anh và Mỹ đã đề nghị về việc hủy bỏ việc tổ chức Thế vận hội ...

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn người từng đến quán bar Budha có bệnh nhân COVID-19

Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh vừa phát thông báo khẩn đến những khách hàng từng đến quán bar Budha tại quận 2 ...

Đông Phong (Theo SCMP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc qua trao đổi chiến lược ngoại giao

Chiều 15/3 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động