Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:54 | 21/03/2020 GMT+7

Người dân nghèo Bắc Kinh: Ít nhất chúng tôi đã không chết trong đại dịch COVID-19

aa
“Tôi chỉ cầu mong cuộc sống sớm trở lại bình thường”, Wang - người bán hàng rong 64 tuổi, một mình chăm sóc người chồng tàn tật nhưng không thể ra ngoài làm việc trong suốt thời gian thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) thực hiện lệnh hạn chế đi lại vì đại dịch Covid-19.
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Cà Mau: Lập chốt, trạm kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh COVID-19
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Giữa dịch COVID-19, hơn 1,2 triệu người dân Iran đổ ra đường mừng năm mới
nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet

Bắc Kinh đang dần trở lại nhịp sống bình thường nhưng vẫn còn những hạn chế và những người nghèo nhất cũng chính là người đang phải trả giá cao nhất vì đại dịch Covid-19. (Ảnh: Bloomberg).

Mỗi buổi sáng khi Wang Yimeng thức dậy đi qua trạm kiểm soát tại khu dân cư của cô tại TP Bắc Kinh, cô đều hỏi những người làm việc ở đó cùng một câu hỏi: “Khi nào thì các trạm kiểm soát sẽ được gỡ bỏ? Khi nào tôi có thể đi bán đồ ăn sáng trở lại?”

Giống như hàng nghìn người khác ở thủ đô Trung Quốc, người phụ nữ 64 tuổi này kiếm sống bằng việc bán hàng rong hằng ngày, loại bánh xèo trứng với giá khoảng 10 nhân dân tệ (1,4 USD) một chiếc cho những người trên đường đi làm.

Kể từ đầu tháng trước, tất cả các cổng vào khu dân cư nơi cô dựng gian hàng của mình đã bị đóng cửa. Cổng được quản lý bởi các nhân viên cộng đồng và tình nguyện viên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của mọi người ra vào. Wang được cho biết cô không còn có thể bán hàng ở đó.

“Họ nói với tôi rằng tôi không nên cản trở công việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của chính phủ và yêu cầu phải hợp tác. Nếu không sẽ phải nhận lãnh hậu quả”, Wang nói.

Trước khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được áp dụng, Wang đã kiếm được khoảng 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng, đủ để cô ăn uống và chi trả tiền cho các loại thuốc mà người chồng phải ngồi xe lăn cần.

“Tôi không phàn nàn, vì chúng tôi vẫn còn may mắn so với những người đã chết vì căn bệnh này. Tôi chỉ cầu nguyện cho cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt”, cô nói.

Đại dịch COVID-19 do virus Corona bùng phát vào tháng 12/2019 tại TP Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc cũng là tâm chấn của dịch bệnh. Đến nay, Covid-19 đã lan rộng khắp thế giới, khiến hơn 230.000 người và gần 10.000 người tử vong.

Giống như nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm đóng cửa trường học, việc buôn bán và hạn chế đi lại. Điều này đã tác động rất lớn đến kinh tế, nhưng thành phố đang dần cố gắng trở lại bình thường.

Đầu tuần này, Li Zi được cho biết anh có thể trở lại làm thợ làm tóc tại một salon ở Bắc Kinh, cửa tiệm này đã bị đóng cửa trong hai tháng qua.

Sau khi được các quan chức chính phủ đến kiểm tra, ông chủ của Li được thông báo rằng có thể mở lại tiệm miễn là không bao giờ có quá năm người - bao gồm cả nhân viên - trong khuôn viên rộng 60m2. Tất cả khách hàng đều phải được kiểm tra nhiệt độ và khử trùng tốt.

Tuy nhiên, việc kinh doanh vẫn diễn ra chậm, Li cho biết. Tôi đoán nhiều khách hàng thận trọng vì cắt tóc cũng có thể là nguy cơ gây bệnh.

Mặc dù không lúc nào cửa tiệm có đủ 5 người, kể cả vào lúc cao điểm – bao gồm cả nhân viên, Li nói vẫn rất tốt khi có thể bước ra khỏi căn hộ của mình và dành thời gian cho đồng nghiệp ở đây.

“Hai vợ chồng tôi đã bị mắc kẹt trong một căn hộ nhỏ suốt hai tháng qua. Chúng tôi sống mà không có gì khác để ăn ngoài mì gói”, anh nói.

“Tôi không có tiền tiết kiệm. Vì vậy, bây giờ ít nhất tôi có một cảm giác an toàn, và hy vọng tôi có thể nhận được một số tiền lương vào cuối tháng này”.

Nhưng sự lan rộng của Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc. Trong hai tháng đầu năm 2020 doanh số bán lẻ giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi đầu tư tài sản cố định giảm 24,5% và sản lượng công nghiệp giảm 13,5% phần trăm.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc, một thông số chính được các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh sử dụng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế, đã tăng lên 6,2% trong tháng 1 và tháng 2, từ mức 5,2% trong tháng 12 và 5,3% một năm trước đó. Con số này cũng là mức cao nhất mọi thời đại, mặc dù cuộc khảo sát chỉ mới bắt đầu từ năm 2016.

“Tôi rất may mắn vì tôi vẫn còn có một công việc. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã trở về quê hương và bị mắc kẹt ở đó vì những hạn chế giao thông”, Li nói.

“Một số người trong số họ nhanh chóng hết tiền và hiện đang gặp khó khăn khi cố gắng vay mượn từ bạn bè bằng cách sử dụng WeChat. Bời chỉ khi vay được tiền, họ mới có thể mua vé tàu và quay trở lại Bắc Kinh để kiếm tìm công việc”, ông nói.

Hu Xingdou, một nhà kinh tế chính trị độc lập, nói rằng hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ tác động đến tất cả mọi người. Nhưng trong đó, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự sụp đổ của nền kinh tế.

“Những lao động thời vụ, người có thu nhập thấp, nhân viên công sở bị tác động nghiêm trọng hơn nhiều so với những người giàu hơn. Và khả năng chịu rủi ro của họ rất yếu. Nếu các biện pháp hạn chế không được thu hồi kịp thời, cuộc sống của họ sẽ trở thành bi kịch”, ông Hu Xingdou nói.

Vừa nhai một chiếc bánh hấp dành cho bữa tối của mình, Li tỏ thái độ tích cực trước những gì đã và đang trải qua. “Hy vọng tôi sẽ nhận được mức lương cơ bản là 1.000 nhân dân tệ trong tháng này. Nếu vậy, ít nhất tôi sẽ có thể mua một ít thịt lợn cho vợ mình”, Li nói với nụ cười yếu ớt.

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Hàng loạt bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam có xét nghiệm âm tính

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế ...

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet Anh, Mỹ kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Olympic 2020 vì COVID-19

Người đứng đầu ngành thể thao tại Vương quốc Anh và Mỹ đã đề nghị về việc hủy bỏ việc tổ chức Thế vận hội ...

nguoi ngheo that nghiep o bac kinh di qua covid 19 it nhat chung toi da khong chet TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn người từng đến quán bar Budha có bệnh nhân COVID-19

Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh vừa phát thông báo khẩn đến những khách hàng từng đến quán bar Budha tại quận 2 ...

Đông Phong (Theo SCMP)
Nguồn:
Vũ Hán tốn cả tỷ nhân dân tệ để xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu dân

Vũ Hán tốn cả tỷ nhân dân tệ để xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu dân

Trong chiến dịch quy mô lớn "chưa từng có", chính quyền thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dự định sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu người dân. Chiến dịch này có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3.287 tỷ đồng.
Kỳ nghỉ lễ 1/5 sau dịch COVID-19, hơn 23 triệu người Trung Quốc đi du lịch mỗi ngày

Kỳ nghỉ lễ 1/5 sau dịch COVID-19, hơn 23 triệu người Trung Quốc đi du lịch mỗi ngày

Theo hãng tin Reuters, ngày 1/5, thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ dài 5 ngày sau dịch COVID-19, lượng khách du lịch ở các thành phố đông dân nhất của Trung Quốc đã tăng đột biến.

Tin bài liên quan

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trung Quốc thúc đẩy hiện đại hóa bằng khoa học - công nghệ

Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 15, Trung Quốc xác định khoa học - công nghệ là một trong những động lực then chốt của tiến trình hiện đại hóa. Từ đầu năm 2026, Trung Quốc liên tiếp triển khai các quyết sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tự chủ và hướng tới mục tiêu xây dựng cường quốc khoa học - công nghệ.
Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Du lịch công nghệ ở Trung Quốc hút khách quốc tế

Nếu trước đây, Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung hay gấu trúc là những biểu tượng thu hút du khách quốc tế, thì nay các buổi trình diễn robot, những vụ phóng tên lửa và các trải nghiệm công nghệ của Trung Quốc đang trở thành "điểm hẹn" mới.

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động