Theo hãng tin Reuters, ngày 1/5, thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ dài 5 ngày sau dịch COVID-19, lượng khách du lịch ở các thành phố đông dân nhất của Trung Quốc đã tăng đột biến.
ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?
ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Báo Mỹ: Chiến dịch thông minh giúp Việt Nam chặn đứng COVID-19

Dẫn số liệu của công ty Internet Baidu Inc, Reuters cho biết thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19, là nơi dẫn đầu về số lượng người đi du lịch. Số du khách ra khỏi thành phố tăng lên gần 50% trong ngày 1/5.

Tiếp đó là các đô thị lớn, đông dân nhất của đất nước như Bắc Kinh, Đại Liên, Thiên Tân và Tế Nam. Lượng du khách tăng đột biến trong bối cảnh Trung Quốc đã giảm bớt các hạn chế về di chuyển và nới lỏng các quy tắc kiểm dịch do dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo Bộ Văn hóa và du lịch, ngày 1/5, các địa điểm nói trên đã đón hơn 23 triệu khách du lịch nội địa. Hàng trăm điểm tham quan mở cửa trở lại, trong đó có Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải dự báo mỗi ngày trong kỳ nghỉ này sẽ có khoảng 23,36 triệu du khách, cao hơn số lượng 19,9 triệu người đi du lịch trong Tết Thanh minh cách đây một tháng.

ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay
Du khách đến thăm Thị trấn nước Gubei ở ngoại ô Bắc Kinh hôm 1/5 (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều lần so với số lượng 67,13 triệu khách du lịch mỗi ngày được ghi nhận trong kỳ nghỉ tương tự vào năm ngoái.

Một phần nguyên nhân là do Trung Quốc giới hạn lượng du khách đến các địa điểm ở mức tối đa 30% công suất nhằm đảm bảo tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội - Reuters nhận định.

Ngoài ra, nhiều người chỉ đi chơi gần nhà, có người tránh đến tỉnh Hắc Long Giang - địa phương đang có vài cụm dịch nhỏ. Tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh khởi phát, cũng không được nhiều người lựa chọn.

Theo Sở Du lịch tỉnh Hồ Bắc, chỉ có 109.664 lượt khách tới thăm quan 22 địa điểm du lịch được mở cửa của tỉnh trong ngày 1/5, giảm 87% so với năm ngoái. Doanh thu du lịch cũng giảm 95%, xuống còn 6,79 triệu nhân dân tệ (tương đương 961.729 USD).

ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc là "nạn nhân" của đại dịch COVID-19?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (1/5): Trung Quốc tự nhận là "nạn nhân" của COVID-19; Mỹ bắt giữ đối tượng nổ súng vào ...

ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Trung Quốc: 27 học sinh, giáo viên nhiễm Covid-19 sau thời gian trở lại trường

27 học sinh, giáo viên ở Thâm Quyến, Trung Quốc được xác định dương tính Covid-19. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại trong ...

ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Dịch COVID-19 "hạ gục" hàng loạt đại gia công nghiệp Trung Quốc

Chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 41 ngành công nghiệp của Trung Quốc, chỉ có ngành thuốc lá và chế biến thực phẩm không ...

In bài viết

Truyền hình