Bất chấp nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và cảnh báo của chính quyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh, hơn 1,2 triệu người dân Iran vẫn ra đường ăn mừng năm mới.
giua dich covid 19 hon 12 trieu nguoi dan iran do ra duong mung nam moi Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran
giua dich covid 19 hon 12 trieu nguoi dan iran do ra duong mung nam moi Sau Mỹ, Iran thả 85.000 tù nhân để ngăn dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính quyền Iran đã kêu gọi người dân ở nhà tránh dịch từ trước kỳ nghỉ năm mới. Tuy nhiên, khuyến cáo này dường như không được người dân tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Tại các khu vực dọc bờ biển Caspi, hàng chục nghìn xe hơi và hơn 1,2 triệu người dân đang tiến về các điểm du lịch để mừng năm mới. Tại Mashhad - thành phố đông dân thứ 2 đất nước - lưu lượng giao thông vẫn tăng cao, chỉ giảm 2% so với mùa nghỉ lễ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, có 97.000 xe ô tô với 3 triệu hành khách từ 13 tỉnh đang di chuyển và được kiểm tra, phát hiện 2.400 trường hợp mắc COVID-19. Người dân Iran dường như không để tâm tới thực tế rằng nước này đang là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới.

giua dich covid 19 hon 12 trieu nguoi dan iran do ra duong mung nam moi
Người dân đeo khẩu trang ở trung tâm thủ đô Tehran, Iran (Ảnh: Reuters)

Nhận định về tình trạng này, Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng người dân cần phải thay đổi, thay vì đổ ra đường ăn mừng năm mới như hiện nay.

"Các cuộc tụ họp đông người không chỉ gia tăng nguy cơ đại dịch, mà còn lan truyền virus ra rất xa vùng tâm dịch. Vì vậy, chúng có thể rất nguy hại cho việc quản lý dịch bệnh" - ông Ryan nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi cảnh báo, nếu nước này không kiểm soát được cuộc khủng hoảng COVID-19 trong 2 tuần tới, Iran sẽ phải vật lộn với đại dịch trong 6 tháng tới.

Thống kê tới ngày 20/3, Iran ghi nhận thêm 1.237 ca nhiễm mới và 149 trường hợp thiệt mạng. Số ca bệnh tại nước này đã lên tới 19.644 trường hợp, trong đó có 1.433 ca tử vong.

Đôi điều về Nowruz - Tết Ba Tư

Tết Ba Tư (Năm mới Ba Tư) Nowruz là một trong những lễ hội lâu đời nhất trên thế giới, tồn tại hơn 3.000 năm qua.

Theo lịch Iran, Nowruz đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới. Nó được tổ chức vào ngày Xuân phân ở Bắc bán cầu, thường rơi vào ngày 21 tháng 3 hay ngày trước hoặc ngày sau đó, tùy theo nơi cử hành.

Vào ngày lễ quan trọng này, các gia đình người Iran thường quây quần bên nhau để cử hành các nghi lễ.

giua dich covid 19 hon 12 trieu nguoi dan iran do ra duong mung nam moi
In bài viết

Truyền hình