Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Alexander Grebenkin ngày 21/11 thông báo nước này đang tăng cường triển khai máy bay không người lái (UAV) nhằm bảo vệ biên giới.
Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là "đỉnh nhất để diệt UAV'
Nga phát triển công nghệ UAV cảm tử bảo vệ biên giới Nga phát triển công nghệ UAV cảm tử bảo vệ biên giới
Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia

Nguồn minh họa/ Reuters

Trong thông báo, ông Grebenkin nêu rõ: “Các trạm radar hiện đại, các hệ thống tầm nhiệt và quang học, cùng các hệ thống báo động công nghệ cao đang được sử dụng một cách rộng rãi để bảo vệ biên giới trên đất liền và trên biển. Nguồn cung cấp và sử dụng UAV ngày càng tăng. Các tàu và xuồng bảo vệ bờ biển đang được đóng mới".

Cũng theo ông Grebenkin, Nga đã xây dựng 38 cơ sở hạ tầng biên giới, nâng cấp toàn diện 28 trạm kiểm soát trong vòng 3 năm qua và dự kiến sẽ hiện đại hóa hơn 1/3 trong tổng số 313 trạm kiểm soát đang hoạt động vào năm 2024.

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai một hệ thống tự động nhằm thu thập, phân tích và trao đổi thông tin về tình hình ở khu vực Bắc Cực.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng tên lửa bờ của Nga tại Crimea vừa tiếp tục dùng hệ thống Bastion diệt thành công mục tiêu trong tập trận trên Biển Đen. Cuộc tập trận được thực hiện tại bãi tập Opuk ở Crimea. Thành phần tham gia là nhiều tổ hợp tên tên lửa phòng thủ bờ Bastion, UAV trinh sát.

Cuộc tập trận được tổ chức là một phần của các biện pháp thực hành tương tác giữa các đơn vị và đội hình của nhóm lực lượng quân đội Nga ở Crimea.

Cuộc diễn tập được thực hiện sau khi Moscow tăng cường triển khai đến bán đảo Crimea hơn 30 hệ thống vũ khí mới. Trong đó có cả hệ thống phòng thủ bờ Bastion phiên bản triển khai ngầm. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ của chính phủ Nga tại Biển Đen.

Theo RIA, hiện nay Hạm đội Biển Đen có 3 hệ thống tên lửa Bastion thuộc Lữ đoàn Pháo binh - Tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 đóng toàn bộ tại vùng Krasnodar.

Với những hệ thống vũ khí đã triển khai, nguyên chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển của Hạm đội Biển Đen, Thiếu tướng Vladimir Romanenko tuyên bố, tàu chiến đối phương sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức, nếu một mai xảy ra xung đột trong Biển Đen.

Sự lợi hại khó tin của UAV 'Thần Sấm' Nga Sự lợi hại khó tin của UAV 'Thần Sấm' Nga
Nga lần đầu sử dụng UAV Forpost ném bom tấn công Nga lần đầu sử dụng UAV Forpost ném bom tấn công
In bài viết

Truyền hình