Dù nhiều hệ thống đánh chặn hiện nay có thể diệt được UAV nhưng Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, với những gì đã thể hiện trong thực chiến, Pantsir hiệu quả hàng đầu cho nhiệm vụ này.
Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây
Đặc nhiệm FSB tiêu diệt kẻ khủng bố định tấn công căn cứ Nga Đặc nhiệm FSB tiêu diệt kẻ khủng bố định tấn công căn cứ Nga
Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là
Hệ thống Pantsir. Nguồn: Internet

Tuyên bố được Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugayev đưa ra khi nói về hiệu quả của hệ thống phòng thủ S-400 và Pantsir hiện nay của Nga.

"Tổ hợp S-400 và Pantsir đã chứng tỏ được tính hiệu quả, đặc biệt là trong việc đánh chặn, tiêu diệt UAV. Các dòng máy bay chiến đấu chiếm khoảng 50% tổng doanh số xuất khẩu vũ khí của Nga..." - ông Shugayev nói.

Nhu cầu cao đối với vũ khí phòng không cũng như hệ thống tác chiến điện tử của Nga cho thấy, phương thức tác chiến đã có sự thay đổi.

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga nhấn mạnh rằng, Pantsir có thể diệt mọi mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km. Và điều này đã được chứng minh trong thực chiến tại Syria khi Pantsir nhiều lần đánh chặn UAV phiến quân tấn công vào căn cứ Hmeymim của Nga. Chỉ trong giai đoạn cuối năm 2020, Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim cũng đã bẻ gãy đòn tấn công của phiến quân với 32 chiếc UAV.

Tại thời điểm đó có 5 hệ thống Pantsir-S1 triển khai ở Hmeymim đều đang trực chiến. Chúng đã đồng loạt khai hỏa và đánh chặn toàn bộ số UAV từ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, sự nguy hiểm của Pantsir trong nhiệm vụ diệt UAV đã được Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu và châu Phi, Đại tướng Jeffrey Lee Harrigian thừa nhận và cho rằng, UAV muốn hoạt động thì phải tiêu diệt Pantsir.

Cụ thể, theo tướng Jeffrey Lee Harrigian, hệ thống Pantsir-S1 được phát triển để bảo vệ mục tiêu trước máy bay và trực thăng của đối phương, cũng như để bảo vệ các hệ thống phòng không tầm xa trước các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao (đặc biệt là từ trên không tầm gần và cực gần).

Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt Nga khẳng định Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt
Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban
In bài viết

Truyền hình