Nga khẳng định không cân nhắc kế hoạch rút các tên lửa khỏi Kaliningrad
![]() |
| Nga khẳng định không cân nhắc kế hoạch rút các tên lửa khỏi khu vực Kaliningrad. Nguồn: Sputnik |
Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin CNN, khi được hỏi về tình hình đàm phán an ninh giữa Nga, Hoa Kỳ và NATO, và liệu Moscow có tính chuyện rút các tên lửa Iskander ra khỏi Kaliningrad như một phần của một nỗ lực xoa dịu căng thẳng hay không, ông Peskov đã trả lời thẳng thắn: "Nga sẽ không bao giờ thảo luận với bất kỳ ai về việc rút bất kỳ tên lửa và vũ khí nào khỏi Kaliningrad, vì Kaliningrad là lãnh thổ của Nga.
Với tất cả sự tôn trọng, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào đòi chúng tôi làm điều này điều kia trên lãnh thổ của mình".
Cũng trong cuộc phỏng vấn, liên quan một số "yêu cầu" khác mà cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter gần đây. Theo đó, ngoài đề nghị đưa tên lửa khỏi Kaliningrad, đề xuất còn bao gồm Nga rút quân khỏi các nước láng giềng, trao trả bán đảo Crưm cho Ukraina, và ngừng hỗ trợ lực lượng ở miền đông Ukraine... ông Peskov khẳng định: "Chúng tôi có lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở nhiều khu vực khác nhau. Tình hình hiện nay rất mới, rất mong manh và khả năng Nga rút quân có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới. Chúng tôi không biết kết quả sẽ ra sao". Đồng thời tiết lộ rằng, nếu Moscow rút quân thì xung đột toàn diện có thể tái bùng phát.
Được biết, thời gian qua, các cơ quan tình báo Mỹ thường bày tỏ lo ngại về khả năng Nga sắp tấn công Ukraina nhưng phía Moscow nói rõ đó là thông tin sai lệch.
Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lên tiếng rằng ông mong đợi các cường quốc phương Tây trả lời bằng văn bản các đề xuất an ninh của Moscow trong vòng một tuần.
Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Peskov khẳng định không có lính Nga chiến đấu ở Ukraina mà chỉ có binh sĩ đóng ở bên trong Nga gần biên giới hai nước.
Tin bài liên quan
Nga tăng cường sử dụng UAV để bảo vệ biên giới quốc gia
Nga không rút hoàn toàn quân khỏi biên giới Ukraine
Nga sẽ "nhổ răng" các thế lực định xâm phạm lãnh thổ
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





