Nga sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân trong tháng 10/2020?
![]() |
| Nga dự kiến tiêm chủng đại trà vaccine cho công dân trong tháng 10 năm nay. (Ảnh The Moscow Times) |
Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko vừa thông báo, nước Nga dự kiến sẽ tiêm chủng đại trà vaccine phòng ngừa COVID-19 cho công dân trong tháng 10 năm nay.
Cụ thể, một loại vaccine dựa trên công nghệ DNA đang trong quá trình cấp phép sử dụng được kỳ vọng sẽ giải quyết loại dịch bệnh, đã giết chết hơn 680.000 người trên thế giới.
Nga bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba vào tháng 8, với sự tham gia của 800 người. Tuy nhiên những cuộc thử nghiệm này không nằm trong danh sách thử nghiệm chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
"Chúng tôi tin rằng đây sẽ là loại vaccine đầu tiên được chấp thuận theo quy định và nó được tin tưởng sẽ rất an toàn, hiệu quả", Quan chức cấp cao của Quỹ đầu tư Trực tiếp Quốc gia Nga - ông Kirill Dmitriev nhấn mạnh.
| Vaccine của Nga phát triển bởi Viện Gamaleya (có trụ sở đặt tại Moscow), sử dụng hai chủng virus đường hô hấp (adenovirus) gây cảm lạnh nhẹ ở người. Chúng được biến đổi gen để khiến các tế bào nhiễm bệnh tạo ra protein từ gai virus. Công nghệ này cũng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Viện Gamaleya đã thử nghiệm vaccine trên các binh sĩ. Dù Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả đều tình nguyện nhưng mối lo ngại về cái gọi là "đạo đức y khoa" đã xuất hiện. |
Được biết, loại vaccine của Nga vẫn trong giai đoạn hai, dự kiến hoàn thành trong hôm nay ngày 3/8, cùng lúc với giai đoạn ba, khi nhân viên y tế được tiêm chủng. Việc thực hiện đại trà sẽ do ngân sách quốc gia chi trả, người dân không mất bất cứ chi phí nào.
Bộ trưởng Y tế Nga cũng cho biết thêm, một loại vaccine khác của Nga do Trung tâm nghiên cứu virus và công nghệ sinh học quốc gia Nga phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng.
Ngoài ra, các nhà phát triển của hai loại vaccine nữa tại Nga có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên trong 6-8 tuần tới.
Công ty công nghệ sinh học Moderna cho biết, dự kiến một liệu trình vaccine ngừa COVID-19 của họ có giá khoảng 50-60 USD, tuy ... |
Cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên 30.000 tình nguyện viên đối với vaccine COVID-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech phát triển ... |
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Thử nghiệm thành công vaccine Omnivax
Quảng Ninh sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 từ ngày 6/6
Chuyên gia Anh: Lượng kháng thể tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







