Sẽ có 4,7 triệu người dân, từ trẻ 2 tháng tuổi trở lên của 4 tỉnh Tây Nguyên được tiêm ngừa vaccine phòng ngừa bạch hầu.
Sắp cập nhật, sửa đổi Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu Sắp cập nhật, sửa đổi Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu
Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch bạch hầu khẩn cấp Bộ Y tế chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch bạch hầu khẩn cấp
47 trieu nguoi tai bon tinh tay nguyen se duoc tiem vaccine bach hau
Sẽ có 4,7 triệu người dân từ 2 tháng tuổi trở lên của 4 tỉnh Tây Nguyên được tiêm ngừa vaccine phòng ngừa bạch hầu. (Ảnh minh họa)

Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mới đây cho biết, sẽ có 4,7 triệu người dân từ 2 tháng tuổi trở lên của 4 tỉnh Tây Nguyên được tiêm ngừa vaccine phòng ngừa bạch hầu, đồng thời Bộ cũng đang rà soát thêm để tiến tới sẽ có khoảng 11 triệu mũi tiêm.

"Chúng tôi đã sẵn sàng vaccine và cung cấp ngay cho 4 tỉnh Tây Nguyên, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ luôn bơm kim tiêm cho chiến dịch. Trẻ 2-4 tháng tuổi sẽ tiêm vắcxin 5 trong 1, từ 18 tháng tuổi trở lên tiêm vaccine 3 trong 1 (có thành phần bạch hầu), 7 tuổi trở lên tiêm vaccine bạch hầu - uốn ván giảm liều. Đây là loại vaccine rất an toàn", bà Dương Thị Hồng (phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) nhấn mạnh.

Cũng theo ông Viên Chinh Chiến (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương), một số vùng đã lập nhóm vận động, mang thuốc kháng sinh đến tận nhà người dân. Giải pháp vận động sẽ được áp dụng với chiến dịch tiêm ngừa này.

Phân tích sâu về 53 ca đầu tiên mắc bệnh, ông Đặng Quang Tấn (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ,Bộ Y tế) cho biết, có tới 25 ca không có biểu hiện triệu chứng (người lành mang trùng, phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc).

Việc có tới gần 50% ca bệnh không có triệu chứng, chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác qua tiếp xúc là rõ ràng.

Trong số các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là người trên 7 tuổi (chiếm 85%), ghi nhận có người 50-60 tuổi cũng mắc bệnh. Đa số trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ có 3 trường hợp/53 người (5,6%).

Dự kiến gần 4,7 triệu người dân tại 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu. Trong đó, khoảng 120.446 liều vaccine 5 trong 1; 279.608 liều vaccine DPT; và 10.111.461 liều vaccine Td.

Đến cuối chiều 9/7, Gia Lai ghi nhận thêm 3 ca dương tính với bạch hầu, nâng tổng số ca dương tính lên 19 ca, những người này đều sinh sống tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa), nơi ca nhiễm bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai đã qua đời.

Phát hiện ổ dịch bạch hầu, hơn 1.000 người phải uống thuốc phòng bệnh Phát hiện ổ dịch bạch hầu, hơn 1.000 người phải uống thuốc phòng bệnh

Sáng 4/9, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa có kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly theo dõi bệnh bạch ...

Bộ Y tế cảnh báo 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải cách ly Bộ Y tế cảnh báo 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải cách ly

Bộ Y tế vừa công bố 9 loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải được giám sát, cách ly.

Quảng Ngãi ghi nhận 1 trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu Quảng Ngãi ghi nhận 1 trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu

TĐO - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện một trường hợp dương tính ...

In bài viết

Truyền hình