Trong lúc cả thế giới đang chờ đợi vaccine chính thức, thì vấn đề về khả năng duy trì miễn dịch của nó gây nhiều hoài nghi hơn cả.    
WHO thừa nhận COVID-19 có thể lây lan qua không khí WHO thừa nhận COVID-19 có thể lây lan qua không khí
Tin tức COVID-19 nóng nhất ngày 8/7: Số ca nhiễm trong 24h tại Mỹ tăng cao kỷ lục Tin tức COVID-19 nóng nhất ngày 8/7: Số ca nhiễm trong 24h tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Vừa qua, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu 61.000 trường hợp để xác định những người có kháng thể chống lại bệnh COVID-19. Kết quả cho thấy, chỉ có 5% trong số này có được miễn dịch chống SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho thấy rằng, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch COVID-19, người ta vẫn thấy tỷ lệ người có kháng thể với SARS-CoV-2 rất thấp. Do vậy, chúng ta không thể có được miễn dịch cộng đồng chống lại SARS-CoV-2.

Theo chuyên gia Marius Gilbert, nghiên cứu trên cũng cho thấy tại những khu vực chưa bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch thứ nhất tại Tây Ban Nha, tỷ lệ người có kháng thể chống COVID-19 là rất thấp, chỉ khoảng 1-2% và những khu vực này có nguy cơ bị tác động nghiêm trọng nếu như đại dịch lại một lần nữa bùng phát tại Tây Ban Nha.

chuyen gia tay ban nha mien dich cong dong voi covid 19 la bat kha thi

Một số chuyên gia nhận định miễn dịch cộng đồng có thể bất khả thi. Ảnh minh họa

Ông Gilbert thừa nhận, vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh virus SARS-CoV-2, ví dụ như khả năng cơ chế phòng vệ miễn dịch đối với bệnh COVID-19 không diễn ra qua việc sản xuất kháng thể và những kháng thể này không tồn tại lâu ở người sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh, hay thực tế là một số người dường như được bảo vệ mà không cần tới việc sản xuất kháng thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 30% số người tham gia quá trình nghiên cứu đã nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng bệnh, cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh này đối với sức khỏe cộng đồng. Các chuyên gia y tế cho rằng, cần phải tiếp tục theo dõi đại dịch để xem liệu một khu vực đã bị ảnh hưởng nặng ở đợt bùng phát đầu tiên liệu có thể bị tái phát dịch lần hai hay không. Cho tới nay, các chuyên gia y tế khuyên rằng cách tốt nhất để phòng dịch là cần cảnh giác, giữ đảm bảo giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Theo ABC News, mới đây, tiến sĩ Anthony Fauci - Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Tây Ban Nha cũng bày tỏ mối lo ngại về việc sẽ không xuất hiện miễn dịch cộng đồng, kể cả khi vaccine Covid-19 được đưa vào sử dụng. Điều này càng làm nóng thêm phong trào "chống vaccine".

Một nghiên cứu từ Trung Quốc còn cho thấy, kháng thể Covid-19 có thể biến mất trong vòng 2-3 tháng. Miễn dịch của bệnh nhân không triệu chứng duy trì ngắn hơn so với những người có biểu hiện. Càng ít triệu chứng thì miễn dịch với SARS-CoV-2 càng yếu.

Nhiều quốc gia như Anh, Brazil hay Thụy Điển cũng từng mong đợi sẽ có được miễn dịch cộng đồng bằng cách này hay cách khác, nhưng kết quả thu được đều không khả quan. Anh và Thụy Điển phải gánh hậu quả là tỷ lệ tử vong trên đầu người cao hàng đầu thế giới. Kể cả như vậy, chỉ 6,1% người dân Thụy Điển và 5% người Brazil có kháng thể với Covid-19, theo kết quả khảo sát.

Các chuyên gia đều thống nhất, miễn dịch cộng đồng chỉ có được khi ít nhất 60-70% dân số sinh kháng thể. Điều này chỉ đạt được khi xuất hiện một loại vaccine sẵn có, được sử dụng rộng rãi và hiệu quả dành riêng cho Covid-19.

WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí? WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí?
Cập nhật tin COVID-19 mới nhất: Mỹ bị loại khỏi danh sách "các điểm đến an toàn"
Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội Tin tức thế giới hôm nay (30/6): Trung Quốc sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trong quân đội
In bài viết

Truyền hình