Cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên 30.000 tình nguyện viên đối với vaccine COVID-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech phát triển nhằm xác định sự an toàn, hiệu quả và liều lượng tối ưu của vaccine.
Trung bình mỗi ngày có 1000 người chết do Covid-19 tại Mỹ, ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng vọt Trung bình mỗi ngày có 1000 người chết do Covid-19 tại Mỹ, ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng vọt
Kiệt sức vì số ca tử vong lên tới 1.000 người/ngày, bệnh viện Mỹ trả bệnh nhân về nhà Kiệt sức vì số ca tử vong lên tới 1.000 người/ngày, bệnh viện Mỹ trả bệnh nhân về nhà
Covid-19 ở Mỹ lây lan với tốc độ khủng khiếp, vượt qua mức 4 triệu ca Covid-19 ở Mỹ lây lan với tốc độ khủng khiếp, vượt qua mức 4 triệu ca

Đầu tháng 7, Pfizer và BioNTech đã công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy một trong những loại vaccine của họ, được biết đến với tên gọi BNT162b1, đủ khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch kháng thể và tế bào T một cách an toàn tại thử nghiệm giai đoạn 1-2.

Tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 của Pfizer đều sử dụng các mảnh vật liệu di truyền để kích thích cơ thể người tạo kháng thể chống lại virus. "Ứng viên" đầu tiên của Pfizer và BioNTech nhắm vào một phần của protein gai - cấu trúc virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào vật chủ. Loại vaccine thứ hai - nhắm vào toàn bộ cấu trúc gai - đang được chuyển sang các thử nghiệm nâng cao.

4249 thy nghiym vaccin
Một bệnh nhân được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AP

Tiến sĩ Ugur Sahin, nhà sáng lập BioNTech phát biểu: "Quyết định này phản ánh mục tiêu chính của chúng tôi là tạo ra loại vaccine có khả năng dung nạp tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao và ra mắt thị trường nhanh nhất có thể. Ngoài ra, chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá các ứng viên vaccine khác của công ty, như một phần của danh mục vaccine COVID-19 riêng biệt".

Moncef Slaoui, cố vấn chính cho chiến dịch sản xuất vaccine COVID-19 của Mỹ cho rằng, việc xây dựng sản phẩm mới trên nền tảng sẵn có cho phép đẩy nhanh quá trình phát triển trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn.

Nếu tất cả diễn ra thuận lợi, Pfizer và BioNTech sẽ xin cấp phép sản xuất vào đầu tháng 10. Nếu được ủy quyền khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), họ có thể cung cấp tới 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và khoảng 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Được biết, hồi trung tuần tháng 7, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 25 loại vaccine bước vào thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Trong khi đó, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện có hơn 4.2 triệu trường hợp nhiễm nCoV và hơn 148.000 ca tử vong.

Mỹ đã thử nghiệm thành công vắcxin COVID-19 trên 45 người Mỹ đã thử nghiệm thành công vắcxin COVID-19 trên 45 người
Khoảng 8,2 triệu người nhiễm Covid - 19 trên toàn thế giới Khoảng 8,2 triệu người nhiễm Covid - 19 trên toàn thế giới

In bài viết

Truyền hình