Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 dạng hít, không dùng kim tiêm.
Việt Nam là nước đầu tiên sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi Việt Nam là nước đầu tiên sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi
Chủ tịch nước: Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam Chủ tịch nước: Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít
Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV dạng hít (Ảnh: CCTV).

Theo hãng tin Bloomberg, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Ad5-nCoV của Công ty Dược phẩm sinh học CanSino để sử dụng khẩn cấp làm liều vaccine COVID-19 tăng cường.

CanSiano cho biết phiên bản vaccine dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc nhằm tăng cường khả năng bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 mà không cần tiêm bắp.

Vaccine dạng xịt là phiên bản mới của vaccine COVID-19 một mũi do CanSino phát triển, loại vaccine đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020. Loại vaccine này sau đó đã được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary khi được tung ra thị trường hồi tháng 2/2021.

Vaccine CanSino sử dụng một loại virus gây cảm đã được biến đổi để khiến hệ thống miễn dịch “làm quen” với virus SARS-CoV-2, tương tự như vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển.

Ngoài CanSino, nhiều công ty khác trên thế giới cũng đang nghiên cứu phát triển các phiên bản vaccine COVID-19 dạng hít để kích thích các kháng thể trong mô mũi và đường thở. Không cần dùng kim tiêm và có thể tự sử dụng, vaccine dạng hít có thể thu hút thêm những người đang do dự tiêm vaccine và góp phần giảm bớt áp lực đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Vaccine một mũi ban đầu của CanSino có hiệu quả khoảng 66% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 và 91% trong việc ngăn bệnh nặng. Tuy nhiên, hiệu quả của loại vaccine này vẫn đứng sau vaccine của Sinovac và Sinopharm đối với thị trường bên ngoài Trung Quốc. Hai công ty này chiếm phần lớn trong số 770 triệu liều vaccine Trung Quốc đã cung cấp cho các quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia kỳ vọng nhiều vào vaccine thế hệ mới, đặc biệt là vaccine phổ quát (ngăn ngừa được nhiều chủng virus corona) và vaccine dạng xịt. Vaccine sử dụng dễ dàng, có thể xây dựng hàng rào miễn dịch ở đúng vị trí trong cơ thể. Thông thường, Covid-19 chủ yếu lây nhiễm thông qua lớp niêm mạc mũi, miệng, cổ họng rồi tấn công phổi.

Các loại vaccine hiện tại được tiêm bắp, giúp sinh kháng thể trong máu và mô. Kháng thể sau đó di chuyển đến lớp niêm mạc. Xịt vaccine trực tiếp vào mũi hoặc họng có thể giúp ngăn ngừa virus nhanh chóng hơn, đồng thời hiệu quả chặn đứng lây nhiễm ngay từ đầu.

Hiện Cansino chưa chắc chắn về thời điểm ra mắt vaccine trên thị trường vì vẫn cần hoàn thành các thủ tục phê duyệt hành chính bổ sung.

Trung Quốc đang trong đợt bùng phát Covid-19. Trong khi phần lớn quốc gia trên thế giới đã trở lại cuộc sống bình thường, nhiều thành phố ở quốc gia này vẫn đang phải áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria
Cà Mau đi đầu trong phê duyệt chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động Cà Mau đi đầu trong phê duyệt chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động
In bài viết

Truyền hình