Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định sẽ nỗ lực hoàn tất dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 bất chấp có thể gặp nhiều khó khăn về pháp lý.
Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành "đống phế liệu"
Đức xoa dịu lo ngại về Nord Stream 2, ủng hộ Ukraine tiếp tục trung chuyển khí đốt Đức xoa dịu lo ngại về Nord Stream 2, ủng hộ Ukraine tiếp tục trung chuyển khí đốt
Nga 'nhắc khéo' các đối thủ cản trở Nord Stream-2
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Nguồn: TASS

"Rất khó để nói các đối thủ có thể đã sử dụng chiêu trò pháp lý gì để ngăn chặn dự án, song, tôi nhắc lại, tất cả những thủ tục cần thiết vẫn đang được thực hiện" - Alexander Grushko khẳng định.

Và, không những gặp khó trong vấn đề pháp lý, Nord Stream-2 còn phải đối diện với một bất lợi khác về mặt ngoại giao và chính trị.

Điển hình, Đức - nước nhận khí đốt trong dự án này - vừa trải qua cuộc bầu cử Quốc hội. Với việc giành được số phiếu cao nhất, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang đàm phán liên kết với Đảng Xanh hoặc Đảng Dân chủ Tự do để thành lập Chính phủ liên minh. Tuy nhiên, Nord Stream-2 lại không được Đảng Xanh ủng hộ.

Theo tờ Slovodel, bà Annelena Berbock - ứng cử viên Thủ tướng Đức từ Đảng Xanh, đã tuyên bố ý định cản trở nguồn cung cấp khí đốt qua dự án Nord Stream-2 nếu bà có thể giành thắng lợi trong bầu cử và gia nhập Chính phủ mới.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev từng thừa nhận rặng, Nga có thể phải đối mặt với những kịch bản không mấy triển vọng về chính sách đối ngoại với Đức trong tương lai.

Ông lý giải, theo truyền thống của Đức, nếu thành lập liên minh, lãnh đạo đảng nhỏ hơn thường được bổ nhiệm giữ chức ngoại trưởng. Trong trường hợp lần này có thể là một nhà ngoại giao hàng đầu từ đảng Xanh hoặc đảng Dân chủ Tự do.

Nord Stream-2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) và các công ty châu Âu như Uniper và Wintershall, với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức.

Nga chờ Đức Nga chờ Đức "gật đầu" để bắt đầu bơm khí đốt qua đường ống Nord Stream 2
Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2 Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình