Nhà lập pháp Nghị viện châu Âu kiêm Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu Reinhard Butikofer cho biết, việc Nga ăn mừng dự án Nord Stream 2 trị giá 10,5 tỷ USD có thể biến thành một đống đổ nát đầu tư.
Đức xoa dịu lo ngại về Nord Stream 2, ủng hộ Ukraine tiếp tục trung chuyển khí đốt Đức xoa dịu lo ngại về Nord Stream 2, ủng hộ Ukraine tiếp tục trung chuyển khí đốt
Nga chờ Đức Nga chờ Đức "gật đầu" để bắt đầu bơm khí đốt qua đường ống Nord Stream 2

Nói với tờ newswire dpa của Đức trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 18/9, Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu Reinhard Butikofer nhấn mạnh rằng: “Nga ăn mừng Nord Stream 2 hoàn thành là quá sớm”.

“Nếu cơ quan quản lý mạng lưới liên bang (BNA) của Đức chấp thuận việc vận hành đường ống dẫn khí đốt này, thì Ủy ban châu Âu vẫn có thể dừng hoạt động của nó. Nếu như có nhiều ý kiến tán thành quyết định của BNA vi phạm luật năng lượng của EU, dự án có thể biến thành “một đống phế liệu”, chính trị gia này nhấn mạnh.

Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành
Nord Stream 2 nguy cơ biến thành đống đổ nát? Nguồn minh họa

Cũng theo Butikofer, đường ống vẫn cần đáp ứng các yêu cầu của luật pháp châu Âu, yêu cầu việc sản xuất khí đốt và cơ sở hạ tầng cung cấp khí đốt phải được tách biệt để ngăn chặn việc hình thành độc quyền. Ngoài ra, các bên thứ ba phải có quyền tham gia vào đường ống, trong khi đó, Gazprom vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Được biết, Gazprom đã thông báo đường ống được hoàn thành vào ngày 10/9. Thế nhưng, các đối thủ lớn của dự án, trong đó có Ba Lan và Ukraine, đã tuyên bố sẽ tiếp tục "tuyên chiến" với Nord Stream 2 ngay cả khi đường ống vận hành. Và Hoa Kỳ cũng đã đe dọa sẽ trừng phạt nó dựa trên "hành vi" của Nga.

Trước đó, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức cho biết, cơ quan này có 4 tháng để hoàn tất giấy phép hoạt động của hệ thống đường ống khí đốt Nord Stream 2 sau khi đã nhận đủ hồ sơ cần thiết từ công ty điều hành Nord Stream 2 AG từ ngày 8/9.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. Người đại diện của cơ quan này cho biết, Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết nhưng ý kiến của họ sẽ được xem xét.

Theo một diễn biến khác, mặc dù các cơ quan quản lý của Đức vẫn chưa khơi thông các dòng khí đốt, nhưng việc hoàn thành giai đoạn xây dựng đồng nghĩa với việc Nga đã tăng cường khả năng xuất khẩu năng lượng sang châu Âu cả từ phía Bắc biển Baltic và từ biển Đen.

Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2? Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2?
Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2 Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình