Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 6/9 tuyên bố, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã sẵn sàng đi vào hoạt động trong vài ngày tới.
Tổng thống Putin đã hoàn tất ước mơ thời thơ ấu? Tổng thống Putin đã hoàn tất ước mơ thời thơ ấu?
Hoa Kỳ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc chặng đường gần 20 năm Hoa Kỳ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc chặng đường gần 20 năm
Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2
Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Ảnh: Nord Stream AG

Phát biểu tại một cuộc họp ở St.Petersburg hôm 6/9, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga Lavrov thông báo rằng, các công tác chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện đối với đường ống dẫn khí dưới nước, sẽ kết nối các mỏ khí đốt ở Siberia với người tiêu dùng ở Tây Âu. Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành và bắt đầu hoạt động trong vài ngày tới", ông Lavrov nói.

Bình luận của Ngoại trưởng Nga được đưa ra khi Nord Stream 2 AG - công ty điều hành dự án lắp đặt đường ống, thuộc công ty năng lượng nhà nước Gazprom - thông báo rằng đường ống cuối cùng trong nhánh thứ hai của Nord Stream 2 đang được hàn vào vị trí.

"Bước tiếp theo sẽ là thực hiện việc kết nối đoạn đường ống dẫn khí đốt chạy từ bờ biển nước Đức với đoạn từ vùng biển Đan Mạch theo phương pháp nối trên mặt nước. Sau đó việc vận hành thử sẽ được thực hiện trên nhánh thứ hai để đưa tuyến đường ống dẫn khí đốt vào hoạt động trước cuối năm nay” - Thông báo của Nord Stream 2 AG ngày 6/9 nêu rõ.

Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2
Nguồn: Sputnik

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD, dài 1.230 km để vận chuyển khí tự nhiên từ vùng Bắc Cực của Nga sang Đức là nguồn cơn dẫn đến những rạn nứt trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương những năm qua khi Hoa Kỳ cho rằng, đường ống này có thể khiến Nga tăng cường ảnh hưởng với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Các đời chính quyền Hoa Kỳ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức.

Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2? Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2?
Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2 Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình