Reuters và TASS ngày 9/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga hy vọng vào quyết định nhanh chóng từ phía Đức về thông dòng Nord Stream 2.
Nga 'tố' Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt ở Crimea Nga 'tố' Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt ở Crimea
Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2 Nga hoàn tất lắp đặt đường ống Nord Stream 2

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, việc bơm khí đốt tự nhiên thương mại thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ chỉ được bắt đầu khi cơ quan quản lý của Đức bật đèn xanh.

Nga chờ Đức
Nga chờ sự đồng ý của Đức để có thể bắt đầu bán khí đốt qua đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Ảnh: Igor Kuznetsov/Nord Stream 2

"Thời gian để cho nguồn cung cấp khí đốt thương mại đi vào hoạt động phụ thuộc vào lập trường của cơ quan quản lý của Đức. Chúng tôi hy vọng rằng hàng triệu người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể nhận được khí đốt của Nga trong tương lai gần nhất thông qua con đường ngắn nhất, tiết kiệm nhất và sinh thái" - bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Đồng diễn biến, trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Nga hy vọng "không có gì và không có ai" sẽ ngăn được Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Nga chờ Đức
Biển chỉ dẫn tới dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Thời gian qua, tuy vấp phải sự chỉ trích từ Hoa Kỳ và Ukraine cùng một số nước Đông Âu khác, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD đã hoàn thanh và sẽ tăng gấp đôi khả năng xuất khẩu khí đốt của Nga qua Biển Baltic sang châu Âu.

Nord Stream 2 dự kiến ​​sẽ được phía Đức chứng nhận, trong khi Nga có kế hoạch bắt đầu dòng khí qua đường ống vào cuối năm nay.

Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2 Nga công bố thời điểm hoàn thành dự án Nord Stream 2
Đức có thể từ chối Nord Stream-2 vào phút chót Đức có thể từ chối Nord Stream-2 vào phút chót
In bài viết

Truyền hình