Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 9 người liên quan chiến dịch bí mật của Trung Quốc nhằm bắt buộc hồi hương một số đối tượng.
Tổng thống Belarus tố cáo Mỹ hậu thuẫn các vụ khiêu khích Tổng thống Belarus tố cáo Mỹ hậu thuẫn các vụ khiêu khích
Mỹ cáo buộc Trung Quốc cưỡng ép, đe dọa các nước ven biển Đông Nam Á Mỹ cáo buộc Trung Quốc cưỡng ép, đe dọa các nước ven biển Đông Nam Á

Washington Examiner ngày 23.7 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 9 người với cáo buộc tham gia chiến dịch Săn cáo của Trung Quốc nhằm buộc một số đối tượng hồi hương.

Mỹ truy tố các đặc vụ nhóm ‘Săn cáo’
Một số đối tượng bị bắt và đưa về nước trong chiến dịch Săn cáo của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình HUFFPOST

Các đối tượng trên bị truy tố về hành vi làm đặc vụ phi pháp cho Trung Quốc, âm mưu và theo dõi những người bất đồng quan điểm và chỉ trích Bắc Kinh trong thời gian từ năm 2016-2019.

Trước đó, giới chức Trung Quốc từng hé lộ về biệt đội Săn cáo và cho biết đội đặc nhiệm này chuyên trách săn lùng quan chức tham nhũng, tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài.

Các công tố viên Mỹ cho biết, những đặc vụ bị truy tố hoạt động theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc nhằm theo dõi và quấy rối các công dân Mỹ, gây áp lực buộc họ quay lại Trung Quốc.

Theo cáo trạng, nhiều đối tượng của chiến dịch Săn cáo cư trú tại Mỹ, là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Giới chức cơ quan thực thi pháp luật liên bang Mỹ trước đó cho rằng, chiến dịch trên là mối đe dọa.

Trong số các đối tượng bị truy tố có Tu Lan (50 tuổi) -nữ công tố viên thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Hán Dương ở Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, đối tượng này đã đến New Jersey chỉ đạo chiến dịch Săn cáo tại Mỹ và ra lệnh cho một đối tượng khác hủy chứng cứ trong cuộc điều tra của FBI.

Được biết, khi vụ việc được công bố vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là "vụ án đầu tiên thuộc kiểu này" vì nó liên quan đến nỗ lực của một thế lực nước ngoài nhằm tiến hành hoạt động đơn phương trên lãnh thổ Mỹ.

Mỹ cử đặc vụ tới điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti Mỹ cử đặc vụ tới điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti
Cảnh sát đặc nhiệm bị băng đảng khét tiếng truy lùng, Mexico phải ra sắc lệnh đặc biệt Cảnh sát đặc nhiệm bị băng đảng khét tiếng truy lùng, Mexico phải ra sắc lệnh đặc biệt
In bài viết

Truyền hình