Nhà Trắng tuyên bố sẽ cử các chuyên gia từ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tới hỗ trợ Haiti sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse.
Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện
Hé lộ video nhóm vũ trang đột nhập dinh thự ám sát Tổng thống Haiti Hé lộ video nhóm vũ trang đột nhập dinh thự ám sát Tổng thống Haiti

"Theo đề nghị trợ giúp an ninh và điều tra của Haiti, chúng tôi sẽ điều các quan chức FBI và DHS cấp cao đến Port-au-Prince càng sớm càng tốt để đánh giá tình hình cũng như xem chúng tôi có thể hỗ trợ thế nào", Thứ ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 9/7.

Mỹ cử đặc vụ tới điều tra vụ ám sát tổng thống Haiti
Các nghi phạm bị bắt trong vụ ám sát cố tổng thống Haiti. Ảnh: AP

Bà Psaki tiết lộ, tăng cường sức mạnh khả năng hành pháp của Haiti là một ưu tiên then chốt của Mỹ từ trước cả vụ ám sát ông Moïse. Và hiện Washington đang tài trợ 5 triệu USD cho lực lượng Cảnh sát quốc gia Haiti (PNH) nhằm "cùng bắt tay các cộng đồng chống lại các băng đảng”.

Liên quan diễn biến, trước đó, PNH hôm 8/7 thông báo đã bắt giữ hoặc tiêu diệt toàn bộ 28 thành viên nhóm biệt kích xông vào nhà của Tổng thống Moïse ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince sáng sớm 7/7, hạ sát ông và gây thương tích cho Đệ nhất phu nhân Martine.

Hai trong số những kẻ gây án được xác định là người Mỹ, trong khi 26 kẻ còn lại là người Colombia, với 17 tên trong số chúng được cho là cựu quân nhân.

Những người Mỹ bị bắt giữ quả quyết họ chỉ đơn giản là phiên dịch và rằng nhóm biệt kích có ý định bắt giữ con tin chứ không nhằm giết hại vị tổng thống 53 tuổi. Tuy nhiên, các nhân chứng nói, thi thể của ông Moïse được tìm thấy với hơn một chục vết đạn bắn.

Trong diễn biến căng thẳng chính trị ở Haiti, Thượng viện Haiti đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch Thượng viện Joseph Lambert làm quyền Tổng thống sau khi ông Moise bị ám sát. Đây là bước đi được cho là thách thức trực tiếp quyền Thủ tướng Claude Joseph, người tự xưng là lãnh đạo hiện nay của Haiti và đang nhận được sự ủng hộ của Mỹ cũng như Liên Hiệp Quốc.

Ông Claude Joseph cáo buộc lực lượng đối lập đang lợi dụng vụ ám sát cố Tổng thống Moise để thâu tóm quyền lực chính trị, một tuyên bố ám chỉ nhóm các nhà lập pháp ủng hộ ông Joseph Lambert. Theo ông Joseph, trên thực tế Thượng viện Haiti đã không còn hiệu lực hoạt động do có quá nhiều ghế đang bỏ trống.

Tổng thống bị ám sát, Haiti khủng hoảng trầm trọng, chưa biết ai sẽ là người lãnh đạo Tổng thống bị ám sát, Haiti khủng hoảng trầm trọng, chưa biết ai sẽ là người lãnh đạo
Tổng thống Putin bất ngờ nêu điều kiện bàn giao tội phạm cho Mỹ Tổng thống Putin bất ngờ nêu điều kiện bàn giao tội phạm cho Mỹ
In bài viết

Truyền hình