Băng đảng ma túy Jalisco đã bắt giữ, tra tấn và sát hại nhiều sĩ quan tinh nhuệ của đội cảnh sát đặc nhiệm.
Băng đảng tội phạm hoành hành, bang Texas tuyên bố trình trạng thảm họa Băng đảng tội phạm hoành hành, bang Texas tuyên bố trình trạng thảm họa
Brazil: 30 tên cướp dùng thuốc nổ phá két để cướp ngân hàng, xả súng vào cảnh sát khi bị truy đuổi Brazil: 30 tên cướp dùng thuốc nổ phá két để cướp ngân hàng, xả súng vào cảnh sát khi bị truy đuổi
Cảnh sát đặc nhiệm bị băng đảng khét tiếng truy lùng, Mexico phải ra sắc lệnh đặc biệt
Cảnh sát Mexico đang tuần tra ở một khu phố. Ảnh: AP

AP đưa tin, băng đảng ma túy khét tiếng nhất Mexico, có tên đầy đủ là The Jalisco New Generation Cartel (Jalisco), đang lùng diệt lực lượng cảnh sát tinh nhuệ ở bang Guanajuato, được biết đến với tên gọi “Đội tác chiến”. Jalisco cho rằng, “Đội tác chiến” đối xử bất công với các thành viên băng đảng này.

Giữa tháng 5/2021, băng đảng Jalisco được cho là đã bắt và tra tấn một số sĩ quan Mexico nhằm khai thác tên và địa chỉ của những thành viên cấp cao thuộc "Đội tác chiến". Thậm chí, băng đảng này thậm chí còn giăng băng rôn với dòng chữ: “Mỗi một thành viên bị bắt, chúng tôi sẽ giết 2 sĩ quan thuộc đội tác chiến ngay tại nhà họ hoặc trên xe tuần tra”.

Liên quan diễn biến, giới chức trách Guanajuato, bang bạo lực nhất ở Mexico, từ chối cho biết đã có bao nhiêu cảnh sát tinh nhuệ thuộc đội tác chiến bị sát hại. Tuy nhiên, ông David Saonedo, một nhà phân tích an ninh ở Guanajuato, khẳng định con số này rất đáng lo ngại.

“Rất nhiều người trong số các sĩ quan đã quyết định nghỉ việc. Họ đưa gia đình chạy trốn khỏi sự truy sát của băng đảng Jalisco. Đây là một cuộc chiến công khai nhằm vào lực lượng an ninh bang này”, ông Saonedo cho biết thêm.

Hãng tin Poplab cho biết đã có ít nhất 7 cảnh sát bị giết từ đầu năm đến nay tại Guanajuato. Tình trạng tội phạm ở Guanajuato trở nên tồi tệ đến mức chính quyền bang đã phải công bố một sắc lệnh đặc biệt ngày 17/5 nhằm cung cấp một khoản kinh phí không giới hạn cho các cơ chế bảo vệ cảnh sát và quan chức nhà tù ở bang này. Giới chức trách từ chối đề cập chi tiết những biện pháp bảo vệ được đưa ra.

Ứng viên thị trưởng Mexico bị ám sát khi đang vận động tranh cử Ứng viên thị trưởng Mexico bị ám sát khi đang vận động tranh cử
Đặc nhiệm Hải quân Mỹ tập trận ở khu vực sát sườn Nga Đặc nhiệm Hải quân Mỹ tập trận ở khu vực sát sườn Nga
In bài viết

Truyền hình