Chiến dịch Fox Hunt (Chiến dịch săn cáo) của Trung Quốc là cuộc truy đuổi công dân nước này bị tình nghi tham ô bỏ trốn đến nước khác. Chiến dịch này được các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cũng như các quốc gia cho phép.
Tình hình Iran - Mỹ thêm căng thẳng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump? Tình hình Iran - Mỹ thêm căng thẳng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump?
Việc khai thác dầu khí ngày càng khó khăn Việc khai thác dầu khí ngày càng khó khăn

PLO dẫn nguồn tờ South China Morning Post ngày 29-11 cho biết chiến dịch Fox Hunt (Chiến dịch săn cáo) của Trung Quốc hiện đang đối mặt với nhiều thách thức do quan hệ giữa nước này và Mỹ đang liên tục xấu đi.

Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang (Ảnh: Getty)

Chiến dịch Fox Hunt của Trung Quốc là cuộc truy đuổi công dân nước này bị tình nghi tham ô bỏ trốn đến nước khác. Chiến dịch này được các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cũng như các quốc gia cho phép.

Tuy nhiên, căng thẳng trong quan hệ với Mỹ đã khiến Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc truy bắt những công dân nghi phạm tội trốn đến Mỹ.

Giáo sư Wang Jiangyu, Giám đốc Trung tâm Luật So sánh và Trung Quốc tại Đại học Thành phố ở Hong Kong, cho biết Bắc Kinh và Washington đã có một Thỏa thuận chung về Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong các vấn đề hình sự. Tuy nhiên, thỏa thuận này chủ yếu phụ thuộc vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên để hoạt động.

Fox Hunt được thành lập vào năm 2014 dưới sự quản lý của Bộ Công an Trung Quốc để truy quét các quan chức với các cáo buộc phạm tội bỏ trốn khỏi đất nước. Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với bộ máy nhà nước và các quan chức đảng Cộng sản nước này.

Tháng 8/2016, Trung Quốc cho biết “Săn cáo 2016” đã giúp chính quyền bắt được 409 người lẩn trốn ở nước ngoài. Giới chức ngân hàng và các cơ quan chính phủ cũng tham gia săn cáo, bên cạnh biệt đội riêng gồm 20 thành viên, theo South China Morning Post.

Nước này báo cáo đã hồi hương 2.041 nghi phạm vào năm ngoái và thu hồi được 5,4 tỉ nhân dân tệ (820 triệu USD) từ những tội phạm tham nhũng, tăng hơn 50% so với năm 2018.

FBI khởi tố 8 người nghi tham gia FBI khởi tố 8 người nghi tham gia 'chiến dịch săn cáo' của Trung Quốc
Giải HDBank Futsal VĐQG 2020: Chiến thắng và “bay cao” qua đại dịch Giải HDBank Futsal VĐQG 2020: Chiến thắng và “bay cao” qua đại dịch
Cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc khẳng định ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử Cựu cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc khẳng định ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử
In bài viết

Truyền hình