Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar
Hôm 22/3, Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai thành viên cao cấp của quân đội Myanmar và hai đơn vị quân đội có liên quan đến việc trấn áp người biểu tình phản đối chính biến, kênh Channel News Asia đưa tin.
Theo phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cùng ngày, lệnh trừng phạt mới được đưa ra nhằm “gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi (Mỹ) sẽ tuân theo cam kết của mình để tiếp tục hành động chống lại những người đứng đầu cuộc chính biến và những kẻ gây ra bạo lực".
![]() |
| Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ một người biểu tình ở thành phố Yangon ngày 19-3 - Ảnh: Reuters |
Được biết, trước đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đưa vào danh sách đen một số tướng lĩnh quân đội và các công ty thuộc sở hữu của quân đội. Tuy nhiên, lực lượng quân đội Myanmar vẫn không thay đổi hướng đi và tiếp tục sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình phản đối chính biến.
Theo ông Blinken, lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhằm vào Cảnh sát trưởng Myanmar Than Hlaing, Tư lệnh Cục Tác chiến đặc biệt - Trung tướng Aung Soe và hai đơn vị quân đội "chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa, trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoặc cố gắng tham gia các hành động hoặc chính sách hạn chế, ngăn cấm hoặc trừng phạt việc thực hiện quyền tự do ngôn luận hoặc tụ tập của người dân ở Myanmar".
Cũng theo ông Blinken, kể từ sau cuộc binh biến lật đổ chính phủ dân sự ngày 1-2 đến nay, đã có ít nhất 194 người chết trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội Myanmar. Con số được truyền thông Myanmar và các tổ chức nhân quyền công bố còn cao hơn nhiều, lên tới 254 người, theo tờ Irrawaddy.
"Người dân Myanmar đã nói lên nguyện vọng được trả lại nền dân chủ, hòa bình và pháp quyền. Mỹ, cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, sát cánh cùng họ", ngoại trưởng Mỹ khẳng định.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã đưa vào danh sách đen một loạt tướng lĩnh Myanmar, bao gồm cả thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng sau cuộc binh biến ngày 1-2. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, các lệnh trừng phạt của Mỹ dường như không làm thay đổi hành vi của chính quyền quân sự Myanmar khi bạo lực với dân thường vẫn tiếp diễn sau đó.
Tin bài liên quan
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên
Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại toà với thần thái 'khó tin'
Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







