Động thái này của Bộ Tài chính sẽ làm những tài sản ở Mỹ của các cá nhân, đơn vị trong danh sách đen bị đóng băng và chặn người Mỹ giao dịch với những tài sản này
Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ "dè chừng" Nga - Trung
Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới Quân đội Nga lắp sân trượt băng trên máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới

Hôm 22/3, Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai thành viên cao cấp của quân đội Myanmar và hai đơn vị quân đội có liên quan đến việc trấn áp người biểu tình phản đối chính biến, kênh Channel News Asia đưa tin.

Theo phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cùng ngày, lệnh trừng phạt mới được đưa ra nhằm “gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi (Mỹ) sẽ tuân theo cam kết của mình để tiếp tục hành động chống lại những người đứng đầu cuộc chính biến và những kẻ gây ra bạo lực".

Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar
Lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ một người biểu tình ở thành phố Yangon ngày 19-3 - Ảnh: Reuters

Được biết, trước đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đưa vào danh sách đen một số tướng lĩnh quân đội và các công ty thuộc sở hữu của quân đội. Tuy nhiên, lực lượng quân đội Myanmar vẫn không thay đổi hướng đi và tiếp tục sử dụng bạo lực để trấn áp người biểu tình phản đối chính biến.

Theo ông Blinken, lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhằm vào Cảnh sát trưởng Myanmar Than Hlaing, Tư lệnh Cục Tác chiến đặc biệt - Trung tướng Aung Soe và hai đơn vị quân đội "chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa, trực tiếp hay gián tiếp tham gia hoặc cố gắng tham gia các hành động hoặc chính sách hạn chế, ngăn cấm hoặc trừng phạt việc thực hiện quyền tự do ngôn luận hoặc tụ tập của người dân ở Myanmar".

Cũng theo ông Blinken, kể từ sau cuộc binh biến lật đổ chính phủ dân sự ngày 1-2 đến nay, đã có ít nhất 194 người chết trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội Myanmar. Con số được truyền thông Myanmar và các tổ chức nhân quyền công bố còn cao hơn nhiều, lên tới 254 người, theo tờ Irrawaddy.

"Người dân Myanmar đã nói lên nguyện vọng được trả lại nền dân chủ, hòa bình và pháp quyền. Mỹ, cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, sát cánh cùng họ", ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã đưa vào danh sách đen một loạt tướng lĩnh Myanmar, bao gồm cả thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng sau cuộc binh biến ngày 1-2. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, các lệnh trừng phạt của Mỹ dường như không làm thay đổi hành vi của chính quyền quân sự Myanmar khi bạo lực với dân thường vẫn tiếp diễn sau đó.

Tướng lĩnh Mỹ bị tố cáo 'biển thủ' số tiền lớn của NATO Tướng lĩnh Mỹ bị tố cáo 'biển thủ' số tiền lớn của NATO
Mỹ “giáng đòn” trừng phạt con của lãnh đạo quân đội Myanmar như nào? Mỹ “giáng đòn” trừng phạt con của lãnh đạo quân đội Myanmar như nào?
In bài viết

Truyền hình