Ngày 10/3, Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với hai con của nhà lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, vì cuộc chính biến hôm 1/2 và liên quan việc ngăn chặn các cuộc biểu tình diễn ra sau đó.
Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ
Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội

Cụ thể, trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các con của nhà lãnh đạo quân đội Myanmar là Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon đã nắm giữ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Mỹ “giáng đòn” trừng phạt con của lãnh đạo quân đội Myanmar như nào?
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án việc bắt giữ hơn 1.700 người. Ảnh: Reuters

Kết quả của các lệnh trừng phạt là việc bất kỳ tài sản nào mà những người này có thể nắm giữ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Ông John Sifton - Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi nhân quyền, ca ngợi động thái của Bộ Tài chính Mỹ vì đã "đánh trực tiếp vào sự giàu có của tướng Min Aung Hlaing" nhưng kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn.

Ông Sifton nhận định: "Đây không phải là loại hành động trừng phạt mà chúng tôi tin rằng sẽ dẫn đến thay đổi hành vi. Chúng tôi khuyến nghị Mỹ tập trung vào các nguồn thu lớn hơn nhiều và nếu cắt bỏ sẽ gây đau đớn hơn nhiều cho quân đội Myanmar với tư cách là một tổ chức".

Tiếp ngay sau tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Washington sẽ có thêm các hành động với chính quyền quân sự Myanmar và lên án việc bắt giữ hơn 1.700 người. Ông Blinken nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các hành động chống lại những người chủ mưu bạo lực và trấn áp ý chí của nhân dân".

Được biết, động thái mới của Mỹ diễn ra sau một loạt các hành động trừng phạt mà Washington thực hiện nhằm vào quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính.

Cụ thể, trước đó, ngày 11-2, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với 10 quan chức quân đội Myanmar, trong số này có Thống tướng Min Aung Hlaing và Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo. Các tướng lĩnh có tên trong lệnh trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch thương mại với các công ty Mỹ, các tài sản đang sở hữu trên lãnh thổ Mỹ sẽ bị đóng băng.

Trong khi đó, liên quan diễn biến, trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Myanmar.

"Tin mật" mà chính quyền quân sự Myanmar phát hiện khi bắt giữ cố vấn của bà Suu Kyi là gì?
YouTube xóa bỏ 5 kênh của mạng truyền hình do quân đội Myanmar điều hành YouTube xóa bỏ 5 kênh của mạng truyền hình do quân đội Myanmar điều hành
In bài viết

Truyền hình