Ngày 6/12, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết, bà Aung San Suu Kyi vừa bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam.
Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan
Hai đồng minh của bà Suu Kyi lãnh 165 năm tù Hai đồng minh của bà Suu Kyi lãnh 165 năm tù
Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên
Bà San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù trong bản án đầu tiên (Ảnh: AFP).

Theo nguồn tin, một tòa án của nước này đã kết án 4 năm tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi, với các cáo buộc phản đối quân đội và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Theo người phát ngôn Zaw Min Tun, ngoài bà Aung San Suu Kyi bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam, cựu Tổng thống Win Myint cũng bị cáo buộc và nhận mức án tương tự.

Đây là bản án đầu tiên được đưa ra đối với các lãnh đạo dân sự của Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2/2021.

Theo Reuters, Myanmar rơi vào hỗn loạn vì các cuộc biểu tình và chiến dịch trấn áp mạnh tay của chính quyền quân sự. Bà Suu Kyi, 76 tuổi, có thể sẽ tiếp tục bị xét xử với nhiều tội danh khác nhau, như tham nhũng, vi phạm quy định về bí mật nhà nước, luật viễn thông và COVID-19, với mức án tù gộp lại có thể lên tới hơn 1 thế kỷ.

Trong khi đó, bà Suu Kyi và ông Win Mint đều bác bỏ những tội danh này.

Những người ủng hộ bà nói rằng các tội danh đó không có cơ sở và bị gán cho bà nhằm chấm dứt sự nghiệp chính trị và buộc bà vào tiến trình pháp lý trong khi quân đội củng cố quyền lực.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự tuyên bố bà Suu Kyi đang được xét xử theo đúng quy trình tại một tòa án độc lập mà thẩm phán là người được chính quyền của bà bổ nhiệm.

Thủ tướng Áo bất ngờ rời ghế lãnh đạo sau 2 tháng nắm quyền Thủ tướng Áo bất ngờ rời ghế lãnh đạo sau 2 tháng nắm quyền
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
In bài viết

Truyền hình