Ủy ban bầu cử Myanmar chỉ định sẽ giải tán đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), vì những gì họ cho là gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11.
Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế
Cựu luật sư Nhà Trắng đồng ý làm chứng cáo buộc Trump cản trở điều tra Nga can thiệp bầu cử Cựu luật sư Nhà Trắng đồng ý làm chứng cáo buộc Trump cản trở điều tra Nga can thiệp bầu cử

"Hành vi gian lận bầu cử của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là bất hợp pháp, nên chúng tôi sẽ phải hủy đăng ký của họ", hãng tin Myanmar Now dẫn lời Thein Soe, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh (UEC) do chính quyền quân sự Myanmar hậu thuẫn cho biết.

Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi
Bà Aung San Suu Kyi tham dự phiên tòa ở Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 12/2019. Ảnh Reuters

"Những người làm chuyện đó sẽ bị coi là kẻ phản bội. Chúng tôi sẽ hành động", Thein Soe đề cập tới cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar và nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia, gồm các thành viên NLD, chưa bình luận về sự việc.

Trước đó, như đã đưa tin, quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và lật đổ chính quyền dân sự hôm 1/2, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử không được giải quyết.

Sau chiến thắng áp đảo của đảng NLD, ủy ban bầu cử khi đó đã bác bỏ các khiếu nại của quân đội. Những người phản đối quân đội Myanmar đã thành lập nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia, hoạt động bí mật hoặc thông qua các thành viên đang ở nước ngoài. Họ tuyên bố đang thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân nhằm thách thức chính quyền quân sự.

Cuộc đảo chính làm dấy lên làn sóng biểu tình rộng rãi trên cả nước, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng nhiều biện pháp mạnh để trấn áp. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm giám sát tại địa phương, lực lượng an ninh đã giết hơn 800 người kể từ sau đảo chính. Giao tranh cũng nổ ra giữa quân đội Myanmar và các nhóm du kích dân tộc thiểu số.

Tình trạng bất ổn khiến các nước láng giềng của Myanmar, cũng như cộng đồng quốc tế, tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các tướng lĩnh có ý định thỏa hiệp với phong trào ủng hộ dân chủ.

Giao tranh dữ dội tại Myanmar, 2 ngôi làng Thái Lan tức tốc sơ tán Giao tranh dữ dội tại Myanmar, 2 ngôi làng Thái Lan tức tốc sơ tán
Bà Aung San Suu Kyi vẫn chưa xuất hiện trước công chúng nhưng tiếp tục đối mặt tội danh mới Bà Aung San Suu Kyi vẫn chưa xuất hiện trước công chúng nhưng tiếp tục đối mặt tội danh mới
In bài viết

Truyền hình