Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã lần đầu tiên xuất hiện trực tiếp tại tòa án kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi đầu tháng 2 vừa qua.
Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi
Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến

Thông tin với Reuters, Thae Maung Maung - luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết rằng, thân chủ của mình vẫn khỏe và đã tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với đội ngũ pháp lý của bà trong khoảng 30 phút trước phiên điều trần.

Bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, nằm trong số hơn 4.000 người bị giữ kể từ khi cuộc đảo chính quân sự nổ ra ở Myanmar. Bà đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc, từ sở hữu bất hợp pháp các thiết bị bộ đàm cho đến vi phạm luật bí mật nhà nước.

Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại toà với thần thái 'khó tin'
Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Theo luật sư Thae Maung Maung, bà Suu Kyi đã "chúc mọi người sức khỏe" trong cuộc gặp gỡ với các luật sư, và cũng đề cập rõ đến tình trạng của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đang đứng trước nguy cơ giải thể của bà.

Liên quan diễn biến, một số nguồn tin đã ghi nhận sự hiện diện dày đặc của các lực lượng an ninh ở thủ đô Nay Pyi Daw trong ngày diễn ra phiên xét xử bà Aung San Suu Kyi, với các con đường dẫn đến tòa án đều bị chặn bởi các xe chở của cảnh sát.

Min Min Soe, một luật sư khác của bà Suu Kyi, cho biết phiên điều trần tiếp theo đối với nhà lãnh đạo Myanmar được ấn định thời điểm là ngày 7/6 tới, đồng thời nói thêm rằng thân chủ của mình đã gặp được Tổng thống Win Myint, người cũng đã bị quân đội lật đổ và giam giữ sau cuộc đảo chính.

Được biết, bà Aung San Suu Kyi bị quản thúc tại nhà và không xuất hiện trước công chúng từ đó đến nay, ngoại trừ việc xuất hiện tại các phiên tòa qua kết nối video.

Trước đó, ngày 22/5, lãnh đạo quân đội Myanmar - thống tướng Min Aung Hlaing đã xuất hiện trong cuộc phỏng vấn truyền hình hiếm hoi, khẳng định sức khỏe của bà Aung San Suu Kyi vẫn tốt và cho biết bà sẽ tới tòa trong vài ngày nữa.

Bà Aung San Suu Kyi vẫn chưa xuất hiện trước công chúng nhưng tiếp tục đối mặt tội danh mới Bà Aung San Suu Kyi vẫn chưa xuất hiện trước công chúng nhưng tiếp tục đối mặt tội danh mới
Quân đội Myanmar tung video khẳng định bằng chứng bà Suu Kyi nhận hối lộ Quân đội Myanmar tung video khẳng định bằng chứng bà Suu Kyi nhận hối lộ
In bài viết

Truyền hình