Dù được Bộ Ngoại giao phê duyệt, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các bên đã ký kết hợp đồng hay hoàn tất đàm phán.
Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật
Tiêm kích MiG-29 Ba Lan vô tình bắn nhầm máy bay đồng đội Tiêm kích MiG-29 Ba Lan vô tình bắn nhầm máy bay đồng đội

Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16, trong khi Lầu Năm Góc thông báo khả năng bán các tên lửa Sidewinder và Harpoon cho Philippines trong khuôn khổ 3 thỏa thuận riêng biệt với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ USD.

Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines
Nguồn: Airforcemag

Philippines đang tìm kiếm một loại máy bay chiến đấu đa năng, đồng thời đang xem xét máy bay F-16 và SAAB Abs Gripen cũng như các loại máy bay khác.

Trước đó, Philippines đã yêu cầu mua 10 máy bay F-16C Block 70/72 và 2 máy bay F-16D Block 70/72 do Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất.

Lầu Năm Góc cho biết, gói xuất khẩu vũ khí, bao gồm cả phụ tùng và công tác huấn luyện, có giá trị lên tới 2,43 tỷ USD.

Dù được Bộ Ngoại giao phê duyệt, nhưng không đồng nghĩa với việc các bên đã ký kết hợp đồng hay hoàn tất đàm phán. Thông thường, Bộ Ngoại giao sẽ phê duyệt việc xuất khẩu vũ khí trước khi một nhà sản xuất nào đó trúng thầu hợp đồng.

Liên quan vấn đề, cũng trong ngày 24/6, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc thông báo tới Quốc hội về khả năng bán 2 gói tên lửa cho Philippines.

Cụ thể, gói đầu tiên là 12 tên lửa Harpoon Block II phóng từ trên không, 2 tên lửa huấn luyện, phụ tùng cùng thiết bị do hãng Boeing sản xuất với trị giá lên tới 120 triệu USD. Gói còn lại gồm 24 tên lửa chiến thuật AIM-9X Sidewinder Block II, 24 tên lửa huấn luyện cùng phụ tùng do công ty Raytheon Technologies sản xuất với trị giá lên tới 42,4 triệu USD.

Thái độ với Nga, Séc sẽ thiếu máy bay chiến đấu? Thái độ với Nga, Séc sẽ thiếu máy bay chiến đấu?
Bộ xét nghiệm COVID-19 RT PCR CE-IVD của Fluxergy (Mỹ) được phê duyệt để sử dụng ở thị trường EU Bộ xét nghiệm COVID-19 RT PCR CE-IVD của Fluxergy (Mỹ) được phê duyệt để sử dụng ở thị trường EU
In bài viết

Truyền hình