Sự cố khiến chiếc MiG-29 bị thủng phần thân, hỏng cấu trúc khung, rất may loạt đạn đã không bắn trúng buồng lái.
Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine Iran bồi thường 150 nghìn USD cho mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine
Vòm Sắt Israel bắn nhầm máy bay đồng đội ở Gaza Vòm Sắt Israel bắn nhầm máy bay đồng đội ở Gaza
Tiêm kích MiG-29 Ba Lan vô tình bắn nhầm máy bay đồng đội
Hai tiêm kích MiG-29 của Ba Lan trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Defence24

Onet dẫn lời một số quan chức quân đội Ba Lan cho biết, sự cố hy hữu xảy ra trong cuộc tập trận của không quân Ba Lan ở Nadarzyce ngày 14/5. Phi công lái tiêm kích MiG-29 đã vô tình khai hỏa khẩu pháo 30 mm bắn vào máy bay đồng đội là một chiếc MiG-29 khác.

Sự cố khiến chiếc MiG-29 bị thủng phần thân, hỏng cấu trúc khung. Rất may loạt đạn đã không bắn trúng buồng lái, nếu không thảm họa có thể đã xảy ra.

Một trong các phi công giải thích rằng viên đạn cỡ nòng 30 mm bắn trúng buồng lái có thể khiến phi công thiệt mạng. May mắn chiếc MiG-29 bị trúng đạn đã hạ cánh an toàn. Những vết thủng trên thân và cấu trúc khung do đạn bắn đã được sửa chữa.

Liên quan diễn biến sự cố, Tướng Tomasz Drewniak - cựu thanh tra lực lượng không quân - cho biết không rõ điều kiện thời tiết hôm tập trận thế nào, nhưng chắc chắn có vấn đề trong quá trình đào tạo phi công và cách áp dụng các quy tắc an toàn.

Ông Drewniak nhận định, một trong hai phi công lái MiG-29 đã cơ động sai trong quá trình diễn tập không chiến. Phi công còn lại đã khai hỏa vội vàng mà không tuân thủ các quy tắc an toàn trong chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận rằng Ủy ban Điều tra Tai nạn Hàng không nhà nước đang điều tra vụ việc.

Tiêm kích Tu-22M3 Nga lần đầu tới căn cứ Khmeimim ở Syria Tiêm kích Tu-22M3 Nga lần đầu tới căn cứ Khmeimim ở Syria
Tiêm kích MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự Na Uy Tiêm kích MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự Na Uy
In bài viết

Truyền hình