Nhận định này được nêu ra trong một bài báo của ấn bản iDnes ở Cộng hòa Séc mới ra gần đây.
Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi
Một động tác của phi công Su-30 Nga có thể khiến 3 máy bay Pháp Một động tác của phi công Su-30 Nga có thể khiến 3 máy bay Pháp "quay đầu"?
Thái độ với Nga, Séc sẽ thiếu máy bay chiến đấu?
Nữ phi công Séc và máy bay chiến đấu SAAB Gripen. Ảnh tư liệu minh họa

Các tác giả của ấn phẩm iDnes lưu ý rằng, Không quân Séc đã sử dụng máy bay do Liên Xô sản xuất trong suốt thời kỳ hậu chiến, họ vẫn rất nồng nhiệt khi nói về các chiến cơ MiG-29 và Su-27.

Các nhà quan sát của iDnes nhấn mạnh, nhu cầu mua máy bay mới của Không quân Séc để bổ sung và thay thế cho những máy bay chiến đấu sẽ hết hạn sử dụng trong 6 năm nữa.

Chiến cơ Su-35 do Nga sản xuất sẽ không thể bán cho Thụy Điển nếu tình hình xung đột với Moscow được Praha duy trì.

Được biết, máy bay chiến đấu do Nga sản xuất có được sự nổi tiếng xứng đáng trên thị trường vũ khí thế giới, nhưng Praha không thể trông chờ vào việc mua lại chúng và do đó, nhìn chung có thể bị “bỏ lại phía sau” nếu không có máy bay chiến đấu.

Và chính bởi vậy, việc bị Nga đưa vào danh sách "các quốc gia không thân thiện" sau xung đột chính trị với Liên bang Nga khiến Cộng hòa Séc không được tiếp cận với các máy bay chiến đấu đẳng cấp như Su-35S, và thậm chí hiện đại hơn thế nữa là máy bay Su-57 thế hệ thứ năm.

Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi
Không quân Nga - Mỹ lại “chạm trán” trên Thái Bình Dương Không quân Nga - Mỹ lại “chạm trán” trên Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình