Công việc bảo trì này đã bị phía Mỹ ngừng lại từ nhiều tháng trước khiến phi đội F-16 Iraq dù còn khá mới nhưng không thể cất cánh.
Mật vụ Mỹ rậm rịch kế hoạch chuẩn bị cho việc bảo vệ Tổng thống Trump sau khi kết thúc nhiệm kỳ Mật vụ Mỹ rậm rịch kế hoạch chuẩn bị cho việc bảo vệ Tổng thống Trump sau khi kết thúc nhiệm kỳ
Iraq tóm gọn Iraq tóm gọn 'thủ lĩnh hành chính' của IS khi đang chuẩn bị lên taxi tại sân bay Baghdad

Theo thông báo của Không quân Iraq (IqAF) và Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 17/11, một số lượng F-16 không được tiết lộ đã tham gia vào các cuộc không kích lực lượng khủng bố ở phía bắc thủ đô Baghdad.

Iraq vừa thông báo mua MiG-29, Mỹ vội vàng cho bảo trì ngay F-16
Tiêm kích F-16 Iraq. Ảnh: Internet

"F-16 của Iraq đã tấn công vào loạt mục tiêu được các tay khủng bố sử dụng làm căn cứ ở khu vực al-Zour, Diyala. Tất cả những mục tiêu đều bị phá hủy đã đánh dấu sự trở lại của phi đội mạnh nhất hiện nay trong IqAF", CENTCOM cho biết.

Được biết, hồi giữa năm 2020, Bộ Quốc phòng Iraq thông báo đang đàm phán với đối tác Nga về việc mua các máy bay MiG-29 để thay thế các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất hiện đã ngừng hoạt động.

Việc F-16 ngừng hoạt động không chỉ là vấn đề chi phí mà do sự vắng mặt của các nhân viên chuyên trách Mỹ, quân nhân và nhà thầu của các công ty dân sự đã vội vã rút khỏi nhiều căn cứ khác nhau ở Iraq, bao gồm cả Balad, nơi F-16 được triển khai, sau vụ tấn công tên lửa của Iran xảy ra để trả đũa vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Trước đó, IqAF đã nhiều lần yêu được bảo dưỡng nhưng đều không thành, đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Iraq đã công bố kế hoạch mua tiêm kích MiG-29 từ Nga để thay thế.

Chính vì vậy, việc F-16 Iraq hoạt động trở lại là kết quả của vài tháng tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa do các chuyên gia Mỹ tiến hành.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hứng đợt tấn công dữ dội bằng tên lửa, 6 người thương vong Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hứng đợt tấn công dữ dội bằng tên lửa, 6 người thương vong
Máy bay quân sự Iraq gặp nạn lao thẳng đầu xuống đất Máy bay quân sự Iraq gặp nạn lao thẳng đầu xuống đất
In bài viết

Truyền hình