Tổng thống Trump tuyên bố, có khả năng ông sẽ ra lệnh đóng cửa nhiều lãnh sự quán Trung Quốc sau động thái với tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.
Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Texas
Biển Đông Biển Đông "nóng bừng" nhưng ít khả năng xung đột quân sự

Tổng thống Donald Trump ngày 22/7 tuyên bố, ông “luôn có thể” yêu cầu đóng cửa thêm các Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ sau khi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump lưu ý một đám cháy đã bị phát hiện trong trụ sở của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra yêu cầu trên.

Tổng thống Mỹ nói: “Tôi đoán là họ đang đốt các tài liệu và đốt các giấy tờ.”

tong thong trump tuyen bo se dong cua them nhieu lanh su quan trung quoc
 

Được biết, trước đó, tối 22/7 (giờ địa phương), lính cứu hỏa tới hiện trường vụ hỏa hoạn sau khi phát hiện khói bốc lên. Hai quan chức Washington tiết lộ họ có thông tin Bắc Kinh "đốt các tài liệu ở đó". Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định lãnh sự quán ở TP Houston vẫn hoạt động bình thường.

"Washington đột ngột đưa ra yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán hôm 21/7. Đây là một sự leo thang căng thẳng chưa từng có" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc phàn nàn.

Nhà phân tích quân sự tại Hong Kong Song Zhongping cho rằng, lệnh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston có thể liên quan đến việc các nhà ngoại giao Mỹ chậm trễ được phép quay lại đại sứ quán và lãnh sự quán của họ ở Trung Quốc, do các hạn chế đi lại và quy tắc kiểm dịch Bắc Kinh đưa ra để ngăn chặn nCoV lây lan.

Theo Bloomberg, một bức điện từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/6 nói rằng các nhà ngoại giao và gia đình của họ không được phép quay lại các quốc gia khiến họ phải xét nghiệm hoặc cách ly không tự nguyện. "Có thể đây là một đòn trả đũa của người Mỹ đối với vấn đề xét nghiệm", Song nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, hai nước đã đạt được thỏa thuận về các nhà ngoại giao Mỹ đang chờ để quay lại Trung Quốc. Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 22/7 xác nhận có thỏa thuận như vậy.

Thay vào đó, vụ này có thể liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, cáo buộc mà Mỹ nhiều lần đưa ra với Trung Quốc. "Thật là đáng tiếc và không thể tin được khi Mỹ cáo buộc lãnh sự quán có liên quan đến hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí là làm 'căn cứ' cho những hành động phi pháp như vậy", nguồn tin ngoại giao Trung Quốc nói.

Mỹ tăng cường khả năng tác chiến ở Biển Đông Mỹ tăng cường khả năng tác chiến ở Biển Đông
Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (16/7): Trung Quốc "ngại" đối đầu quân sự với Mỹ; Hàng loạt ứng viên Tổng thống bị hack Twitter
Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố 'Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay Quân đội Trung Quốc'
In bài viết

Truyền hình