Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc đã che giấu COVID-19 và thúc đẩy lợi ích của mình theo một cách "đáng hổ thẹn", đồng thời kêu gọi xây dựng liên minh chống Trung Quốc.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc
Ngoại trưởng Trung Quốc xuống giọng kêu gọi hòa giải với Mỹ Ngoại trưởng Trung Quốc xuống giọng kêu gọi hòa giải với Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ muốn xây dựng
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và người đồng cấp Anh Dominic Raab. (Ảnh: Getty)

Phát biểu hôm qua 21/7 tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ở London, nhân chuyến thăm của ông Pompeo đến Anh giữa lúc mối quan hệ giữa Anh, Mỹ với Trung Quốc leo thang gần đây liên quan đến hàng loạt vấn đề từ đại dịch Covid-19 đến vấn đề Hong Kong và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, Mỹ ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh có hành động "bắt nạt" các nước khác.

"Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia hiểu được sự tự do, dân chủ và hiểu mối đe dọa mà Trung Quốc đang đặt ra", Ngoại trưởng Pompeo nói. Ông nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể xây dựng một liên minh nhận thức được mối đe dọa từ Trung Quốc và phối hợp để Bắc Kinh hiểu được cách hành xử của họ không mang lại lợi ích cho chính họ".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc cũng đưa ra những yêu sách chủ quyền hàng hải phi lý, đe dọa các nước láng giềng, che giấu thông tin về đại dịch Covid-19.

Cũng trong bài phát biểu, ông Pompeo ca ngợi Thủ tướng Anh Boris Johnson vì đã ra lệnh loại các thiết bị của Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) khỏi mạng 5G của Anh. Ông Pompeo cho rằng đó là quyết định đúng đắn vì dữ liệu có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, quyết định cứng rắn với Trung Quốc gần đây của Anh có thể xuất phát từ vài lý do. Đầu tiên, dịch COVID-19 đã gây ra thiệt hại kinh tế quá lớn cho Anh. Thứ hai, các hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh.

Việc Anh loại bỏ Huawei có thể là một cách thể hiện sự thiện chí trong cuộc đàm phán thương mại tự do với Mỹ giai đoạn hậu Brexit.

Tổng thống Mỹ soạn thảo các biện pháp liên quan tới những cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19 Tổng thống Mỹ soạn thảo các biện pháp liên quan tới những cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19

Ngày 1/5, hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang soạn thảo các biện pháp với những cáo buộc Trung Quốc liên quan ...

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc nên ngừng Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc nên ngừng "hành động bắt nạt" ở Biển Đông

Ngày 18/4, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng "hành động bắt nạt” ở Biển Đông và tuyên bố Washington quan ngại trước các báo ...

In bài viết

Truyền hình