Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:32 | 31/03/2021 GMT+7

Mỹ "lệnh" các nhà ngoại giao rời khỏi Myanmar

aa
Trong bối cảnh bất ốn tại Myanmar đang ngày càng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao cùng gia đình họ trở về để đảm bảo an toàn.
Quân đội Myanmar sẽ bàn giao chính quyền vào thời điểm nào? Quân đội Myanmar sẽ bàn giao chính quyền vào thời điểm nào?
Thứ trưởng Nga nói gì trong cuộc gặp Tổng tư lệnh Myanmar? Thứ trưởng Nga nói gì trong cuộc gặp Tổng tư lệnh Myanmar?

Hôm 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình nhanh chóng thu xếp rời Myanmar trong bối cảnh bất ổn gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, trong tuyên bố mới của mình, phía Mỹ cho biết: "Quân đội Myanmar đã bắt giữ và phế truất các quan chức chính phủ nước này. Các cuộc biểu tình phản đối hành động trên đã nổ ra và dự kiến sẽ còn tiếp diễn".

Mỹ
Khói bốc lên từ một khu vực ở thành phố Yangon, Myanmar hôm 14/3. Ảnh: Anadolu Agency

Được biết, hôm 14/2 trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một hướng dẫn cho phép các nhân viên chính phủ của mình tự nguyện rời khỏi Myanmar.

Tuyên bố mới là biện pháp nâng cấp của hướng dẫn trên nhằm sơ tán các nhà ngoại giao không có vai trò thiết cùng gia đình họ. Bộ cũng nhắc lại cảnh báo yêu cầu người Mỹ không nên đến Myanmar.

"Nhiều cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của quân đội đã được tổ chức và dự kiến ​​sẽ còn tiếp diễn", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Liên quan diễn biến, mới đây, hôm 29/3, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thông báo Mỹ đình chỉ việc thực thi các giao dịch thương mại với Myanmar sau các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình tại quốc gia này trong những tuần gần đây.

Bà Tai cho biết, việc đình chỉ sẽ có hiệu lực cho đến khi “chính quyền dân chủ được người dân Myanmar bầu ra, nắm quyền trở lại”.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh? Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?
Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam trong bản án đầu tiên

Ngày 6/12, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết, bà Aung San Suu Kyi vừa bị kết án tổng cộng 4 năm tù giam.
Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại toà với thần thái 'khó tin'

Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại toà với thần thái 'khó tin'

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã lần đầu tiên xuất hiện trực tiếp tại tòa án kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi đầu tháng 2 vừa qua.
Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi

Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi

Ủy ban bầu cử Myanmar chỉ định sẽ giải tán đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), vì những gì họ cho là gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp tốc triển khai các văn bản chỉ đạo và ban hành Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU, tạo ra một chiến dịch toàn diện, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động