Mỹ "lệnh" các nhà ngoại giao rời khỏi Myanmar

10:32 | 31/03/2021

Trong bối cảnh bất ốn tại Myanmar đang ngày càng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao cùng gia đình họ trở về để đảm bảo an toàn.
Quân đội Myanmar sẽ bàn giao chính quyền vào thời điểm nào? Quân đội Myanmar sẽ bàn giao chính quyền vào thời điểm nào?
Thứ trưởng Nga nói gì trong cuộc gặp Tổng tư lệnh Myanmar? Thứ trưởng Nga nói gì trong cuộc gặp Tổng tư lệnh Myanmar?

Hôm 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu những nhà ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình nhanh chóng thu xếp rời Myanmar trong bối cảnh bất ổn gia tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, trong tuyên bố mới của mình, phía Mỹ cho biết: "Quân đội Myanmar đã bắt giữ và phế truất các quan chức chính phủ nước này. Các cuộc biểu tình phản đối hành động trên đã nổ ra và dự kiến sẽ còn tiếp diễn".

Mỹ
Khói bốc lên từ một khu vực ở thành phố Yangon, Myanmar hôm 14/3. Ảnh: Anadolu Agency

Được biết, hôm 14/2 trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một hướng dẫn cho phép các nhân viên chính phủ của mình tự nguyện rời khỏi Myanmar.

Tuyên bố mới là biện pháp nâng cấp của hướng dẫn trên nhằm sơ tán các nhà ngoại giao không có vai trò thiết cùng gia đình họ. Bộ cũng nhắc lại cảnh báo yêu cầu người Mỹ không nên đến Myanmar.

"Nhiều cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của quân đội đã được tổ chức và dự kiến ​​sẽ còn tiếp diễn", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Liên quan diễn biến, mới đây, hôm 29/3, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thông báo Mỹ đình chỉ việc thực thi các giao dịch thương mại với Myanmar sau các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình tại quốc gia này trong những tuần gần đây.

Bà Tai cho biết, việc đình chỉ sẽ có hiệu lực cho đến khi “chính quyền dân chủ được người dân Myanmar bầu ra, nắm quyền trở lại”.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh? Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?
Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar Mỹ ra lệnh đóng băng tài sản của tướng lĩnh, quân đội Myanmar

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-lenh-cac-nha-ngoai-giao-roi-khoi-myanmar-134996.html

In bài viết