Ngoại trương Blinken đã cho thấy cách tiếp cận hoàn toàn khác so với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong vấn đề quan hệ với các nước đồng minh.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc trong căng thẳng Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc trong căng thẳng

Ngày 24/3, phát biểu tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Âu (EU), Ngoại trưởng Blinken nói rõ khi các đồng minh gánh vác sự chia sẻ gánh nặng công bằng, phía Mỹ sẽ tôn trọng điều này và việc tôn trọng các nước đồng minh sẽ bắt đầu thực hiện thông qua tham vấn sớm và thường xuyên.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ có một cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh. Ảnh: AFP/TTXVN

Những tuyên bố trên của Ngoại trương Blinken đã cho thấy cách tiếp cận hoàn toàn khác so với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong vấn đề quan hệ với các nước đồng minh.

Cụ thể, dưới thời cựu Tổng thống Trump, vị lãnh đạo này đã làm "mất lòng" nhiều nước đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Âu bằng các chính sách thương mại, gây sức ép với các nước NATO trong việc tăng chi tiêu quốc phòng lên mức cam kết 2% GDP.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu trên, song cho rằng các nước đồng minh có thể chia sẻ gánh nặng bằng nhiều cách thức khác nhau. Theo ông, một con số không hoàn toàn phản ánh sự đóng góp của nước đó đối với việc bảo vệ an ninh chung.

Được biết, bài phát biểu đề cập tới nhiều lĩnh vực trong chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Blinken tới châu Âu được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo EU.

Mỹ Mỹ "chốt" địa điểm sẽ gặp Trung Quốc vào tuần tới
Ngoại trưởng Myanmar đến Thái Lan giải quyết khủng hoảng đảo chính Ngoại trưởng Myanmar đến Thái Lan giải quyết khủng hoảng đảo chính
Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
In bài viết

Truyền hình