Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã có cuộc gặp gỡ với Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyidaw hôm 26-3 vừa qua.
Mỹ sẽ Mỹ sẽ "ra đòn" đối với công ty do quân đội Myanmar quản lý
Quân đội Myanmar tung video khẳng định bằng chứng bà Suu Kyi nhận hối lộ Quân đội Myanmar tung video khẳng định bằng chứng bà Suu Kyi nhận hối lộ

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, quốc gia này muốn tăng cường quan hệ quân sự với Myanmar sau khi các quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga có cuộc gặp với lãnh đạo quân đội Myanmar.

Được biết, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã có cuộc gặp gỡ với Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyidaw, một ngày trước khi Myanmar tổ chức cuộc duyệt binh lớn đánh dấu Ngày Lực lượng vũ trang Myanmar (27-3). Ông Min Aung Hlaing hiện là người nắm quyền tại Myanmar sau khi quân đội tiến hành chính biến ngày 1-2.

Thứ trưởng Nga nói gì trong cuộc gặp Tổng tư lệnh Myanmar?
Thứ trưởng Nga đến Myanmar, nói muốn củng cố quan hệ quân sự. Ảnh: Reuters

Theo Tass, ông Fomin nói rằng Myanmar là đồng minh và đối tác chiến lược đáng tin cậy của Nga ở châu Á. Ông Fomin còn nhắc đến việc ông Min Aung Hlaing đã tham gia cuộc duyệt binh của Nga vào năm ngoái để kỷ niệm 75 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tướng Min Aung Hlaing được cho là đã đến thăm Nga sáu lần, gồm cả chuyến thăm vào tháng sáu năm ngoái nhân kỷ niệm 75 Ngày Chiến thắng ở Moscow.

Chuyến thăm là dấu hiệu vững chắc nhất cho thấy sự ủng hộ của Nga đối với các nhà cầm quyền quân sự mới ở Myanmar, trong bối cảnh phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ và quan ngại sâu sắc đến việc quân đội Myanmar lên nắm chính quyền và giết hại ít nhất 320 người biểu tình trong thời gian qua.

Cụ thể, Mỹ, Anh, Úc và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hội đồng quân sự cầm quyền và mạng lưới kinh doanh rộng lớn của quân đội Myanmar. Trong khi đó, mối quan hệ quốc phòng giữa Nga và Myanmar đã phát triển trong những năm gần đây với việc Moscow cung cấp các khóa đào tạo quân đội và học bổng đại học, cũng như bán vũ khí cho quân đội Myanmar.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ "dè chừng" Nga - Trung
Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên trốn thực thi mệnh lệnh quân đội
In bài viết

Truyền hình