Người Trung Quốc tẩy chay cá hồi sau khi quan chức nghi ngờ Covid-19 được phát hiện trên thớt của người bán cá hồi tại chợ Tân Phát Địa, làm gián đoạn thị trường cá hồi nhập khẩu trị giá 700 triệu USD của nước này. 
bac kinh huy hon 1250 chuyen bay dong cua truong hoc de phong covid 19 Bắc Kinh hủy hơn 1250 chuyến bay, đóng cửa trường học để phòng Covid-19
khoang 82 trieu nguoi nhiem covid 19 tren toan the gioi Khoảng 8,2 triệu người nhiễm Covid - 19 trên toàn thế giới
sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 Sau 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán lại phát hiện cụm dịch Covid-19
trung quoc tay chay ca hoi vi nghi lien quan o dich covid 19 o bac kinh
Cá hồi hiện đã được dỡ khỏi kệ kệ trong các siêu thị và nền tảng giao hàng trực tuyến trên khắp các thành phố lớn tại Trung Quốc (Ảnh: Global Times) 

Cá hồi được đưa xuống khỏi kệ trong các siêu thị và nền tảng giao hàng trực tuyến trên khắp các thành phố lớn tại Trung Quốc những ngày qua. Các chuyên gia hàng đầu cũng cảnh báo người dân không nên tiệu thụ loại hải sản giàu omega-3 này.

Người dân Trung Quốc bắt đầu tẩy chay cá hồi sau khi trưởng ban quản lý chợ Tân Phát Địa tuyên bố nCoV có thể xuất phát từ thớt của một người bán cá hồi nhập khẩu. Cá hồi được dỡ khỏi kệ trong các siêu thị và nền tảng giao hàng trực tuyến trên khắp các thành phố lớn tại Trung Quốc những ngày qua. Các chuyên gia hàng đầu cũng cảnh báo người dân không nên tiệu thụ loại hải sản giàu omega-3 này.  Tân Phát Địa là chợ đầu mối nông sản lớn nhất Châu Á ở Bắc Kinh và là cụm dịch ghi nhận 130 ca nhiễm nCoV mới. 

“Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận con người lây Covid-19 cho cá hồi trước, hay cá hồi nhiễm virus từ trước khi được nhập vào chợ”, Zeng Guang, chuyên gia cao cấp Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc hôm 14/6.  Ông cũng cảnh báo người dân Bắc Kinh tạm ngừng ăn cá hồi sống, hoặc mua đồ hải sản nhập khẩu trong thời điểm hiện tại.

Theo Wu Zunyou, nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho hay virus corona có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh trong ba tháng. Tổ chức này cũng “nghi ngờ” hàng hóa nhiễm virus là nguồn gốc đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất ở Bắc Kinh.

Dù thực hư việc nCoV có thể lây qua thực phẩm đông lạnh hay không, việc tẩy chay cá hồi một cách nhanh chóng thể hiện nỗi sợ ngày càng lớn của người Trung Quốc về đợt bùng phát dịch đột ngột gần đây tại khu chợ lớn nhất thủ đô hơn 20 triệu dân – trung tâm văn hóa, chính trị của đất nước.

Chính quyền Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ hai, phong tỏa một phần thành phố, đóng cửa toàn bộ trường học, địa điểm thể thao và giải trí trong nhà. 276 chợ nông sản, 11 chợ cóc trong địa bàn thành phố được khử trùng.  Hôm 15/6, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, Cơ quan Quản lý Bệnh viện Bắc Kinh cử 24 bác sĩ và 62 y tá, từ 19 đơn vị địa phương đến Bệnh viện Ditan, nơi tập trung toàn bộ ca nhiễm nCoV trong đợt bùng phát mới. Quan chức địa phương cũng đang chạy đua truy vết những người từng đến hoặc có liên hệ với chợ Tân Phát Địa.

Việc tẩy chay cá hồi diện rộng khiến thị trường cá hồi nhập khẩu trị giá 700 triệu USD của Trung Quốc đứng trước nguy cơ thiệt hại lớn, đồng thời là một đòn giáng tới các nhà xuất khẩu hải sản sang thị trường Trung Quốc (Chile, Na Uy, Australia, và quần đảo Faroe của Đan Mạch) vốn đã chịu doanh số giảm tới hơn 30% trong 4 tháng đầu năm do Covid-19. Trước khi dịch bệnh COVID-19  nổ ra, nhu cầu tiêu thụ hải sản nhập khẩu của người Trung Quốc đạt tới 686 triệu USD.

Song, theo nghiên cứu công  bố tháng 4, các nhà nghiên cứu tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc kết luận răng nCoV không lây nhiễm cho cả thủy, hải sản tươi sống và khi đóng đông.

Nguy cơ lây Covid -19 cho thủy, hải sản là “không đáng kể” nếu áp dụng đúng các quy tắc xử lý thực phẩm và an toàn vệ sinh, “dù bề mặt sản phẩm vẫn có thể nhiễm virus nếu được người nhiễm nCoV vận chuyển và xử lý đóng gói”, nhà khoa học Melba G. Bondad-Reantaso viết trong nghiên cứu.

ky nghi le 15 sau dich covid 19 hon 23 trieu nguoi trung quoc di du lich moi ngay Kỳ nghỉ lễ 1/5 sau dịch COVID-19, hơn 23 triệu người Trung Quốc đi du lịch mỗi ngày

Theo hãng tin Reuters, ngày 1/5, thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ dài 5 ngày sau dịch COVID-19, lượng khách du lịch ở các thành ...

sang nay hoc sinh ca nuoc tro lai truong sau ky nghi dai vi dich covid 19 Sáng nay, học sinh cả nước trở lại trường sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19

Sau thời gian nghỉ học dài chưa từng có để phòng dịch Covid-19, các địa phương trong cả nước đã tổ chức cho học sinh ...

covid 19 tai bung phat o tay bac trung quoc nha tu o my phat hien hon 1800 ca nhiem Covid-19 tái bùng phát ở tây bắc Trung Quốc, nhà tù ở Mỹ phát hiện hơn 1.800 ca nhiễm

Một tỉnh tây bắc ở Trung Quốc báo cáo các ca nhiễm mới Covid-19 đầu tiên sau gần 3 tuần không ghi nhận ca dương ...

Truyền hình