Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói, việc Mỹ "đột ngột" yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là "sự leo thang chưa từng có tiền lệ".    
Tổng thống Mỹ bị Tòa án tối cao yêu cầu nộp báo cáo tài chính Tổng thống Mỹ bị Tòa án tối cao yêu cầu nộp báo cáo tài chính
Tổng thống Mỹ soạn thảo các biện pháp liên quan tới những cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19 Tổng thống Mỹ soạn thảo các biện pháp liên quan tới những cáo buộc Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19

Ngày 22/7, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin) - Tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng lên Twitter: "Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ. Đây là một động thái điên khùng".

4402 t 4045e504b0fc42d88bba196f98bc9e13 name image
Lực lượng cứu hỏa đứng bên ngoài tòa lãnh sự. Ảnh: ABC13news

Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của người dùng Twitter và báo chí phương Tây. Hãng tin Reuters cũng đăng lại thông tin trên.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng xác nhận phía Mỹ hôm 21/7 đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston (bang Texas) và cho biết Bắc Kinh lên án mạnh mẽ động thái này, đồng thời yêu cầu Mỹ rút lại yêu cầu.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc đơn phương yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là sự leo thang chưa từng có trong các hoạt động gần đây của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói, động thái trên của Mỹ là bước đi đơn phương và Trung Quốc sẽ có sự đáp trả cần thiết. Ông cũng cho biết các quan chức Trung Quốc tại Mỹ trước đây từng bị đe dọa đánh bom.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, trên Twitter, cảnh sát Houston, bang Texas, cho biết, lúc 20h25 ngày 21/7 (giờ địa phương), đã có khói lửa bốc lên trong sân Lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Montrose, lực lượng cảnh sát đã có mặt ngay lập tức sau khi nhận được cuộc gọi từ lực lượng cứu hỏa, nhưng tất cả đều không thể tiếp cận đám cháy.

"Khói được nhìn thấy ở khu vực sân ngoài. Các sĩ quan không được phép tiến vào tòa nhà", lực lượng cho biết.

Theo ABC13news, vì lãnh sự quán một nước được xem là lãnh thổ của nước đó nên hàng chục lính cứu hỏa cũng chỉ có thể đứng ngoài mà không thể tiến vào trong.

"Dường như là họ đốt gì đó trong thùng chứa ở ngoài sân lãnh sự quán, chứ không phải là vụ cháy trong không gian kín, nhưng chúng tôi không được phép vào. Chúng tôi đứng chờ và theo dõi", trưởng đội cứu hỏa Sam Pena nói.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Mỹ bị Tòa án tối cao yêu cầu nộp báo cáo tài chính Tổng thống Mỹ bị Tòa án tối cao yêu cầu nộp báo cáo tài chính
In bài viết

Truyền hình