Các lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa trong Thượng viện và Hạ viện đã bác bỏ một nghị quyết mang tính biểu tượng trong cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức Tổng thống.
Mỹ hoang mang tột độ vì những vụ tấn công bằng vũ khí bí ẩn Mỹ hoang mang tột độ vì những vụ tấn công bằng vũ khí bí ẩn
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden Nghị sĩ Mỹ kêu gọi mở cuộc điều tra đặc biệt về con trai ông Biden

Các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa hôm 8/12 đã từ chối công nhận việc chuyển giao quyền lực sang ông Biden giữa bối cảnh Quốc hội Mỹ họp bàn kế hoạch nhậm chức của Tổng thống đắc cử vào tháng tới.

Mỹ: Đảng Cộng hòa
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: AP

Cụ thể, các lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa trong Thượng viện và Hạ viện đã bác bỏ một nghị quyết mang tính biểu tượng trong cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức Tổng thống, theo đó, xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử.

Trong khi đó, đảng Dân chủ tìm cách thông báo với người dân Mỹ rằng Quốc hội đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris "trong sự hợp tác với các chuyên gia y tế" khi "chúng ta sẽ giám sát quá trình chuyển giao quyền lực này".

Các quan chức đảng Cộng hòa cảm thấy động thái trên là một cái bẫy chính trị nhằm đặt họ vào thế bất đồng với Tổng thống Trump hơn, đồng thời nhận định, biện pháp trên là không cần thiết trong quá trình chuẩn bị kế hoạch nhậm chức.

"Đây không phải là việc của Ủy ban Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức Tổng thống khi thúc đẩy các quy trình và quyết định ai là người sẽ nhậm chức. Tôi hy vọng các thành viên trong ủy ban này sẽ tuân thủ truyền thống hợp tác lưỡng đảng lâu dài và tập trung vào các công việc trước mắt" - Thượng nghị sĩ Roy Blunt cho biết trong một tuyên bố.

Được biết, một số quan chức đảng Cộng hòa phản đối nghị quyết trên gồm: Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarrthy, Thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch ủy ban giám sát nhậm chức của Thượng viện.

Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn Phe Cộng hòa muốn vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Pennsylvania, Tòa Tối cao Mỹ thẳng thừng bác đơn
Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
In bài viết

Truyền hình