Chiến dịch điều tra dài kỳ và liên tục do FBI, CIA cùng một số cơ quan chuyên môn khác của Mỹ thực hiện đặt nghi vấn nhiều khả năng Nga đã đứng đằng sau các cuộc tấn công này.
Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập
Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á

Theo NBC News, các cơ quan tình báo Mỹ tham gia điều tra về “những vụ tấn công bí ẩn” khiến các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc bị tổn thương não đang coi Nga “là nghi phạm chính”.

Cụ thể, chiến dịch điều tra dài kỳ và liên tục do FBI, CIA cùng một số cơ quan chuyên môn khác của Mỹ thực hiện đặt nghi vấn nhiều khả năng Nga đã đứng đằng sau các cuộc tấn công này. Cáo buộc trên được củng cố thêm dựa vào những bằng chứng thu thập được từ các vụ chặn thu liên lạc hay giới trong nghề vẫn gọi là “tình báo tín hiệu”.

Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa đủ thuyết phục để Mỹ chính thức quy trách nhiệm cho Moscow về các sự cố.

Mỹ hoang mang tột độ vì những vụ tấn công bằng vũ khí bí ẩn
Những vụ tấn công âm thanh bí ẩn ở Trung Quốc và Cuba. Ảnh: NBC News

Được biết, kể từ năm ngoái, Quân đội Mỹ đã tích cực giải mã công nghệ loại “vũ khí” được sử dụng để gây hại cho các nhà ngoại giao, gồm cả việc thử nghiệm các thiết bị khác nhau trên động vật.

Chính quyền Mỹ đã chuyển cho lực lượng không quân và Chương trình Nghiên cứu năng lượng Định hướng của họ tại Căn cứ Không quân Kirtland ở New Mexico, nơi quân đội Mỹ triển khai những phòng phòng thí nghiệm laser tiên tiến để thử nghiệm vũ khí điện từ công suất cao, gồm cả vi sóng.

Mặc dù tin rằng vi sóng hoặc một loại vũ khí điện từ phức tạp nào khác có thể đã được sử dụng để gây tác động lên các nhân viên ngoại giao nhưng Mỹ cũng đang tìm hiểu khả năng có một hoặc nhiều công nghệ bổ sung cũng được dùng tới, có thể kết hợp với vi sóng.

Washington cho biết, 26 nhân viên chính phủ Mỹ đã bị tổn thương trong các cuộc tấn công không rõ nguyên nhân tại nhà riêng và khách sạn của họ ở Havana, bắt đầu từ cuối năm 2016, gây chấn thương não, mất thính giác và các vấn đề liên quan tới nhận thức, thăng bằng, thị lực và thính giác.

Những âm thanh kỳ lạ mà các nhân viên nghe thấy ban đầu khiến các nhà điều tra Mỹ đặt nghi vấn về một loại vũ khí siêu âm nhưng FBI sau đó đã xác định nếu chỉ riêng sóng âm không thể gây ra thương tích.

Năm nay, một nhân viên Mỹ ở Trung Quốc được chẩn đoán mắc các triệu chứng tương tự sau khi nghe thấy những âm thanh kỳ lạ ở Quảng Châu. Nhiều nhân viên khác làm việc ở Trung Quốc cũng đang được kiểm tra.

Máy bay Máy bay 'ngày tận thế' bí mật của Nga bị trộm đột nhập đánh cắp thiết bị đặc biệt quan trọng
Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu
In bài viết

Truyền hình