Nhà Trắng cảnh báo dự luật cấm phá thai có thể gây ra “hiệu ứng lạnh,” các bác sỹ không còn muốn chăm sóc cho bệnh nhân vì có thể đối mặt với cáo buộc hình sự do phá thai để bảo vệ sức khỏe người mẹ.
Mỹ tiếp tục giải thích lý do công bố báo cáo nhằm bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông Mỹ tiếp tục giải thích lý do công bố báo cáo nhằm bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
Chính phủ Mỹ đã làm rõ lý do công bố báo cáo mới nhất nhằm bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả sau chiến tranh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả sau chiến tranh
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có buổi làm việc với Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Carolyn Dubrovsky, Phó Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Bà Carolyn Dubrovsky cho biết, Bộ ngoại giao Hoa kỳ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các cam kết với tỉnh Quảng Trị để khắc phục hậu quả sau chiến tranh.
Dự luật cấm phá thai của đảng Cộng hòa tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người biểu tình tập trung trước Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ quyền được phá thai. (Ảnh: AFP)

Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sỹ sản khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sỹ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.

Bà Jennifer Klein, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Giới tính của Nhà Trắng, cho rằng nếu dự luật này được thông qua sẽ gây ra một khủng hoảng y tế trên toàn quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở 50 bang của Mỹ.

Khi đó, bác sỹ có thể bị ngồi tù cho dù họ chăm sóc bệnh nhân theo quyết định tốt nhất về mặt y tế.

Bản thân Tổng thống Joe Biden cũng nói rằng việc đảng Cộng hòa cố gắng cấm phá thai là cực đoan hơn so với đức tin Công giáo của ông.

Theo Hiệp hội Các bác sỹ sản khoa Mỹ, dự luật của đảng Cộng hòa có sự chọn lựa tùy tiện về thời điểm hình thành thai nhi mà không cân nhắc cơ sở khoa học và bằng chứng y tế, gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng được chăm sóc kịp thời của bệnh nhân.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết dự luật này có thể gây ra “hiệu ứng lạnh,” các bác sỹ không còn muốn chăm sóc cho bệnh nhân vì họ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự do phá thai để bảo vệ sức khỏe người mẹ.

Giới quan sát đánh giá ở thời điểm hiện tại, dự luật này không có cơ hội trở thành luật vì đảng Dân chủ đang kiểm soát quốc hội.

Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11 tới.

Nhiều người Mỹ từng tin rằng quyền phá thai theo Hiến pháp sẽ không bao giờ bị xóa bỏ.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã lật ngược án lệ Roe v. Wade. Đa số những người được hỏi trong một cuộc thăm dò tháng 7 vừa qua đều cho rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua dự luật bảo đảm quyền tiếp cận phá thai hợp pháp trên toàn quốc./.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng cho lưỡng đảng Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng cho lưỡng đảng
Ngày 10/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD và đây là bước đầu tiên trong ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Đảng Cộng hòa Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Đảng Cộng hòa
Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa về các biện pháp trừng phạt đối với Nga về đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, nói rằng điều này không giúp ích cho Ukraine.
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình