Nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện "dọa" hoãn thông qua dự luật chi tiêu giúp ngăn đóng cửa chính phủ trước thời hạn vào ngày 3/12 với mục đích chặn quy định tiêm phòng của chính quyền Tổng thống Biden.
Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
Đảng Cộng hòa
Nguồn minh họa

Theo hãng tin Reuters, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ, gồm ông Mike Lee, Roger Marshall, Ron Johnson và Ted Cruz đã yêu cầu chặn ngân sách thực hiện quy định bắt buộc tiêm phòng đối với các nhân viên liên bang và lĩnh vực tư nhân do nguy cơ gây mất việc.

"Nếu mọi thành viên trong quốc hội đều dùng lời đe dọa đóng cửa chính phủ để đạt được sự nhượng bộ đối với lợi ích của họ, điều đó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn cho hàng triệu người Mỹ" - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết.

Theo Politico, khoảng 15 thượng nghị sĩ sẽ ủng hộ biện pháp ngăn chặn dự luật tài trợ cho chính phủ để gây áp lực lên quy định tiêm phòng của chính quyền ông Biden. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng một thỏa thuận tài trợ mới được thông qua và chính phủ sẽ không đóng cửa trong tuần này.

Được biết, Quốc hội Hoa Kỳ cần phải thông qua một dự luật chi tiêu ngân sách trong tuần này để ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, thời hạn ngân sách hiện nay hết hiệu lực đã gần kề (3/12, giờ địa phương) nhưng các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn còn mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội ở cả hai đảng trước đó đánh giá thấp nguy cơ đóng cửa chính phủ nhưng hôm 1/12 mới đây, họ đã phải thừa nhận thời hạn hết ngân sách tài trợ đã tạo đòn bẩy cho một số nhà lập pháp áp đặt các chương trình nghị sự của riêng họ.

Những phản đối về quy định tiêm vắc-xin đang đe dọa các cuộc đàm phán của lưỡng đảng vốn đã căng thẳng và làm tăng nguy cơ chính phủ cạn ngân sách để duy trì hoạt động. Theo quy định của Thượng viện, trong trường hợp chỉ có một thượng nghị sĩ phản đối cũng có thể trì hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu cho chính phủ.

Quy định bắt buộc tiêm phòng vắc-xin của ông Biden đã trở thành mục tiêu tấn công của các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho đó là hành vi xâm phạm quyền tự do được bảo đảm theo hiến pháp. Kéo theo đó, người sử dụng lao động sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lớn nếu họ không tuân thủ chính sách này.

Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh "phật lòng" Đức ?
Nhà Trắng bất ngờ thông báo ngày họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình Nhà Trắng bất ngờ thông báo ngày họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình
In bài viết

Truyền hình