Sắc lệnh cho thấy, Mỹ quan ngại về khả năng thiếu vaccine khi mà nước này tìm cách chủng ngừa hàng chục triệu người dân trong những tháng tới.
Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập
Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á

Tổng thống Donald Trump ngày 8/12 vừa ký sắc lệnh yêu cầu các công ty dược của Mỹ ưu tiên cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân nước này.

Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19
Ông Trump đã ký sắc lệnh ưu tiên người dân Mỹ nhận vaccine do các công ty dược của Mỹ sản xuất. Ảnh: AFP

Hiện chưa rõ sắc lệnh trên sẽ được thực thi theo cách thức nào, khi mà các hãng sản xuất vaccine đã ký kết nhiều thỏa thuận với các quốc gia khác. Tuy nhiên, sắc lệnh cho thấy, Mỹ quan ngại về khả năng thiếu vaccine khi mà nước này tìm cách chủng ngừa hàng chục triệu người dân trong những tháng tới.

Được biết, cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo, các nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Mỹ sẽ "bị giảm tốc và đình trệ" nếu Quốc hội không khẩn trương đưa ra quỹ tài trợ.

Ông Joe Biden cũng cam kết chính quyền của ông sẽ tiến hành tiêm chủng ít nhất 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Biden cũng đã công bố đội ngũ đặc trách phản ứng của chính quyền mới liên quan đến đại dịch Covid-19, trong đó, Tổng chưởng lí bang California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người; Tiến sĩ Rochelle Walensk là người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ; Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, là cố vấn y tế trong vấn đề Covid-19.

Đáng chú ý, cố vấn kinh tế Jeff Zients đã được chọn làm người phụ trách ứng phó đại dịch, bao gồm việc phân phối hàng trăm triệu liều vaccine với sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bang, trong đó có Bộ Quốc phòng.

Máy bay Máy bay 'ngày tận thế' bí mật của Nga bị trộm đột nhập đánh cắp thiết bị đặc biệt quan trọng
Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu Không quân Mỹ dẫn đầu thế giới về quy mô của dàn máy bay chiến đấu
In bài viết

Truyền hình